(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.Bác sỹ Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cấp cứu bệnh nhân. 

Vậy nhưng khi có BHYT trong tay, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Không ít người khi cảm thấy sức khỏe không tốt tự điều trị bằng cách ra hiệu thuốc mua về tự uống. Cũng có những người tìm đến thầy lang chữa bệnh... Nhiều người tiền mất tật mang, khi đến các cơ sở y tế thì bệnh tình đã quá nặng.

Nói về chuyện đáng tiếc trong việc điều trị bệnh của người dân, chắc chắn không phải là chuyện hiếm. Đơn cử như một trường hợp bệnh nhân 7 tuổi tên là Lường Việt C. cư trú tại xã Đồng Chum, huyện vùng cao Đà Bắc. Khi thấy cháu bị ho và bắt đầu sốt, gia đình đưa cháu xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Trong lúc cháu đang được bác sỹ Khoa Nhi thăm khám thì lên cơn co giật vì sốt cao đến 41,50C. Lúc này, toàn thân cháu co giật, chân tay co quắp, miệng nôn và nói nhảm. Rất may, sau khi được điều trị kịp thời cháu C. đã khỏe mạnh và sau 1 tuần được xuất viện về nhà.

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn như trường hợp của bệnh nhân C. Bệnh nhân Bùi Văn N., 9 tuổi, cư trú tại huyện Kim Bôi, ban đầu chỉ bị sốt, ho, gia đình đã đưa cháu đi khám ở phòng khám tư và mua thuốc về uống, trong mấy ngày uống thuốc tại nhà bệnh tình cháu không thuyên giảm. Cho đến khi thấy sức khỏe cháu ngày càng xấu đi gia đình mới đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Sau khi thăm khám, bệnh nhân nhanh chóng được Trung tâm chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Bệnh nhân được đưa đến Khoa Nhi theo diện cấp cứu, mặc dù đã được các y, bác sỹ tiếp nhận cấp cứu kịp thời nhưng bệnh tình mỗi lúc một xấu đi, nguyên nhân do rối loạn điện giải và suy đa tạng. Thấy cháu bệnh tình quá nặng gia đình đã xin về, bởi khả năng cứu chữa cho cháu là không còn hy vọng. Chuyến xe cuối cùng đưa cháu về có sự hỗ trợ của máy thở ô xi và nhân viên y tế với nỗi buồn vô vọng của gia đình. Bác sỹ Quách Thị Lơ, Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: Theo quy trình cấp cứu của Bộ Y tế, các trường hợp cấp cứu như này chỉ cần thực hiện trong 30 phút, nhưng với trường hợp bệnh nhân N. chúng tôi đã cố gắng đến gần 2 tiếng đồng hồ. Đối với trường hợp bệnh nhân này, nếu được đi khám, điều trị sớm hơn tại các cơ sở y tế có lẽ cháu vẫn có cơ hội sống".

Qua bài viết này, mong mọi người dân hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của chính bản thân mình, của những người thân trong gia đình..., đừng để những chuyện đáng tiếc xảy ra lúc ốm đau khi trong tay đã có thẻ BHYT.


 Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục