(HBDDT) - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp và nhân ái, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân đang cần máu. Thời gian qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động HMTN, nhằm giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Do vậy, hàng năm, trên địa bàn tỉnh tiếp nhận được hàng nghìn đơn vị máu do những tấm lòng vàng chia sẻ.


Đông đảo các cán bộ, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại ngày hội "Giọt hồng sông Đà”, được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh. 

Hiện, toàn tỉnh có 178 BCĐ vận động HMTN cấp xã, phường, thị trấn, 27 BCĐ cơ quan, đơn vị, trường học. BCĐ Vận động HMTN tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, củng cố tổ chức BCĐ các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức nhiều ngày hội hiến máu, cung cấp nguồn máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Từ đầu năm đến nay, BCĐ vận động HMTN tỉnh phối hợp Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức 8 đợt HMTN, với 4.842 lượt người đăng ký tham gia, tiếp nhận 3.640 đơn vị máu. Đồng thời, BCĐ các cấp tổ chức tôn vinh, tri ân người hiến máu, góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của phong trào HMTN sâu rộng trong cộng đồng. 

Tại buổi lễ hiến máu, không ít người tuổi còn rất trẻ nhưng đã tham gia hiến máu nhiều lần. Trên gương mặt của mỗi tình nguyện viên, ai nấy đều phấn khởi, ngay cả những người lần đầu tham gia hiến máu cũng không có tâm lý dè dặt, lo lắng. Với tâm niệm "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nên khi tổ chức vận động hiến máu, nhiều người đã không ngần ngại đăng ký tham gia. 
Anh Nguyễn Trọng Đạt, cán bộ Viện KSND TP Hòa Bình chia sẻ: "Lần này, tôi hiến máu là lần thứ 7. Tôi nhận thức được rằng, HMTN là góp phần bảo vệ sức khỏe của mọi người, giúp đỡ nhiều hơn cho xã hội. Tôi nghĩ đây là nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng trong xã hội”. 

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 86 CLB HMTN, với 1.372 thành viên, gồm: 24 CLB (ngân hàng máu sống), 34 gia đình hiến máu, 28 CLB vận động HMTN… là cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn, sẵn sàng truyền máu bất cứ khi nào có người cần hỗ trợ. Để làm tốt công tác HMTN, hàng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã xây dựng kế hoạch vận động hiến máu, giao chỉ tiêu vận động cho từng đơn vị. Triển khai kế hoạch tuyên truyền với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, băng rôn, phát tờ rơi, tranh, ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra đợt HMTN…; tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi lễ mít tinh, ngày hội HMTN, thu hút nhiều lượt người tham gia.  

Đồng chí Bùi Quốc Việt, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh cho biết: "Phong trào vận động HMTN trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đều đạt được hiệu quả, số người đăng ký tham gia hiếu máu ngày càng tăng, lượng máu nhận được năm sau cao hơn năm trước. Trong mùa dịch Covid-19, cách hoạt động hiến máu vẫn được diễn ra trong sự an toàn tuyệt đối. Trong thời gian tới, BCĐ tiếp tục triển khai, tổ chức các hoạt động hiếu máu, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm lan tỏa mạnh mẽ phong trào, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu cho các bệnh nhân cần máu”.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” - đó là lý tưởng sống cao đẹp mà những người tình nguyện hiến máu và đơn vị vận động muốn hướng đến. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người, mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân, tương ái giữa con người với con người.


Hoàng Anh

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục