(HBĐT) - Ngày 28/7, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1235/UBND-KGVX về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TBVPCP, ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. 


Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.        

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của cơ quan chức năng; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên thế giới và một số địa phương trong nước. Thực hiện rà soát và giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh, trở về từ nước ngoài, đến và về từ vùng nguy cơ có dịch và từ các địa phương có người nhiễm Covid-19 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định (thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế…). Đối với các diễn biến mới của dịch bệnh cần bình tĩnh, kiên quyết xử lý bằng các biện pháp phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng, đảm bảo hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH; đảm bảo các biện pháp phù hợp hỗ trợ các đoàn công tác, ngoại giao, các nhà đầu tư nhập cảnh vào tỉnh để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, tham gia hoạt động đầu tư, thương mại và kinh doanh… theo quy định.

Sở Y tế (Cơ quan thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh): Chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất… để phục vụ công tác phòng chống dịch. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để đề xuất triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.Tham mưu, đề xuất điều chỉnh kịch bản ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo quy định phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tình hình dịch bệnh và việc triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh vào ngày 15 và 30 hàng tháng (báo cáo đột xuất khi cần thiết).

Bộ CHQS tỉnh: Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ các ly đối với các trường hợp trở về từ nước ngoài theo quy định; đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất để sẵn sàng cho tình huống phải thực hiện cách ly trên diện rộng, số lượng đông người; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Công an tỉnh: Tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ các trường hợp được nhập cảnh vào địa bàn tỉnh theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm các quy định pháp luật. Chủ động phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đến và về từ vùng vùng có dịch, từ vùng có người nhiễm Covid-19 theo quy định.

Sở GD&ĐT: Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan, khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học, nhất là phương án phòng, chống dịch trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào đầu tháng 8/2020 đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/7/2020.

Sở GTVT: Chủ động tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe, cảng, bến thủy nội địa và trên các phương tiện vận tải theo đúng chỉ đạo của Bộ HTVT và hướng dẫn của Bộ Y tế. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định. 


T.H (TH)

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục