(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, các cơ quan thành viên BCĐ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tỉnh với chức năng nhiệm vụ của mình đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” ; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018, hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH. 

Các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cấp huyện đã có sự phối hợp tích cực trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Công tác thông tin, tuyên truyền luôn được quan tâm chú trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, vai trò của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT.     
    
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho người dân. 

Công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng trong thanh, kiểm tra và thu hồi nợ đọng BHXH được tăng cường, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong khối doanh nghiệp đã giảm đáng kể so với năm trước. Công tác kiểm tra, giám sát cơ sở khám, chữa bệnh đã hạn chế, ngăn chặn được tình trạng trục lợi BHYT, lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc bệnh đắt tiền trong khám, chữa bệnh. Chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định, quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo.

Kết quả, tính đến ngày 30/9/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 74.174 người; tham gia BHXH tự nguyện 7.741 người, tăng 997 người (14,8%) so với tháng 8/2020; tham gia BHTN 64.497 người; số người tham gia BHYT là 821.383 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 95,4% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 9/2020 là 138.064 triệu đồng, nâng số thu từ đầu năm lên 1.504.788 triệu đồng, đạt 72,8% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, trong đó: thu BHXH bắt buộc là 780.379 triệu đồng; thu BHXH tự nguyện 24.712 triệu đồng; thu BHTN 54.356 triệu đồng; thu BHYT 627.208 triệu đồng; thu bảo hiểm TNLĐ-BNN 15.699 triệu đồng; thu lãi chậm đóng là 2.434 triệu đồng.

Số người giải quyết hưởng BHXH trong tháng là 3.525 lượt người, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 9 là 31.433 lượt người; số người khám, chữa bệnh BHYT trong tháng 101.210 lượt người, lũy kế đến hết tháng 9/2020 là 809.358 lượt người. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ cũng không ngừng được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức và cá nhân tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Trong tháng, toàn tỉnh tiếp nhận 8.294 hồ sơ, lũy kế đến hết tháng 9 là 57.746 hồ sơ.

Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm còn gặp một số khó khăn như: Một số sở, ngành chưa có sự phối hợp với ngành lao động trong công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về BHXH bắt buộc cho người lao động; một số chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn quản lý. Tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp so với tiềm năng (số người tham gia BHXH chỉ đạt 15% so với lực lượng lao động trong độ tuổi trên địa bàn tỉnh). Do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải giải thể, phá sản dẫn đến tính trạng nợ đọng BHXH, BHYT ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm: Những tháng cuối năm 2020, BHXH đưa ra những giải pháp cụ thể đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; thực hiện các biện pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT, đặc biệt đối với các đơn vị vượt dự toán và có chi phí gia tăng bất thường; tăng cường rà soát, kiểm tra, đối chiếu trong giải quyết chế độ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, cá nhân trên địa bàn thực hiện các dịch vụ công của ngành trên Cổng dịch vụ công Quốc gia…

 Cùng với đó, Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bẩy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn; báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương; chỉ đạo các cơ quan truyền thông đổi mới nội dung và hình thức tuyền truyền, giúp Nhân dân, người lao động nâng cao nhận thức về chính sách và tham gia BHXH, BHYT…

    
 L.T

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục