(HBĐT) - Những năm qua, trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, mà còn thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.


Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế xã luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác KCB và phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Đinh Ngọc Tráng cho biết: Trạm có 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa, còn lại là y sỹ đa khoa, y sỹ đông y, điều  dưỡng, nữ hộ sinh, dược tá. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi y đức, nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, công tác thường trực cấp cứu phục vụ người bệnh. Cơ sở vật chất trạm được đầu tư xây dựng kiên cố với 18 phòng chức năng, thuốc và các trang thiết bị được cấp cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu KCB ban đầu cho Nhân dân như: bình oxy, máy hút đờm, máy khí dung, bộ đỡ đẻ, bộ tiểu phẫu, nồi hấp sấy, tủ bảo quản, các công trình vệ sinh, lò đốt rác… Hàng năm, trạm khám, điều trị cho trên 7.000 lượt bệnh nhân. Từ đầu năm đến nay khám, điều trị cho 4.974 lượt bệnh nhân (nội trú 115 lượt bệnh nhân). Đồng thời, trạm luôn thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Vừa được cán bộ trạm tiêm mũi thuốc điều trị bệnh đau lưng xong, ông Bùi Văn Cường, xã An Bình chia sẻ: Mỗi khi bị bệnh, chúng tôi đến trạm y tế xã để được khám và cấp thuốc điều trị. Các y, bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, quan tâm đến người bệnh, thăm khám cho bệnh nhân tận tình, mang đến cho chúng tôi sự yên tâm, tin tưởng. Cán bộ trạm cũng thường xuyên tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng với thực hiện tốt việc khám, điều trị bệnh cho người dân, trạm triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu y tế quốc gia, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân. Hàng năm, 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, được uống vitamin A, tất cả trẻ dưới 5 tuổi được tư vấn dinh dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng chống thiếu máu, chăm sóc và uống vitamin A sau sinh. 

Đồng chí Đinh Ngọc Tráng cho biết thêm: Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, trạm luôn chú trọng công tác truyền trông, tuyên truyền đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống… trên hệ thống loa truyền thanh xã, lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, các buổi họp dân và tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp khi người dân đến KCB tại trạm. 

Trong thời gian tới, trạm y tế xã An Bình tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng tốt nhất.
 
              Đỗ Hà

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục