(HBĐT) - Trung bình mỗi ngày, đơn nguyên Đột quỵ Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp đón từ 4-5 người bệnh nhập viện với chẩn đoán đột quỵ. Con số này trong đợt rét đậm, rét hại từ đầu tháng 1 đến nay có xu hướng tăng gấp đôi, với 7-8 ca/ngày. Thống kê trong 40 ngày (từ 1/12/2020 - 10/1/2021), bệnh viện tiếp nhận gần 240 bệnh nhân đột quỵ.


Bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tăng gấp đôi trong những ngày trời lạnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Đ.C.P, 58 tuổi ở huyện Lương Sơn, nhập viện ngày 5/1 trong tình trạng đau đầu âm ỉ, liệt nửa người phải. Người nhà cho biết, trước đó 6 tiếng, người bệnh xuất hiện đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, không sốt, yếu 1/2 người phải. Sơ bộ chẩn đoán ban đầu, người bệnh bị đột quỵ não. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não cho thấy, người bệnh có hình ảnh ổ nhồi máu hành não giai đoạn cấp, chảy ít máu màng não vùng chẩm trái giai đoạn mạn tính. Bệnh nhân được điều trị nội khoa. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân phục hồi chậm, để lại di chứng liệt nửa người.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.T.M, 64 tuổi ở huyện Tân Lạc, nhập viện ngày 3/1. Trước khi vào viện 3 tiếng, người bệnh tự nhiên méo miệng, nói khó, liệt 1/2 người trái. Chẩn đoán đột quỵ não (tai biến mạch máu não) trên nền bệnh tăng huyết áp vô căn. Chụp cộng hưởng từ cho thấy, vùng nhồi máu giai đoạn cấp tính, có chảy máu trong vùng nhồi máu. Vài ổ nhồi máu giai đoạn cấp tính. Mặc dù đến viện sớm trong giai đoạn giờ vàng, bệnh nhân tiến triển tốt, song vẫn để lại di chứng lâu dài.

Gần đây nhất, bệnh nhân N.T.N, 42 tuổi cũng ở huyện Tân Lạc, nhập viện do xuất hiện đau đầu, đau vùng trán, thái dương đỉnh, hoa mắt, choáng váng, cảm giác chếnh choáng, tê bì chân tay, đo huyết áp cao. Bệnh nhân được các bác sỹ hội chẩn liên viện từ trước, được Chụp CT scanner 32 dãy gợi ý nhồi máu não sớm trong giờ vàng. Kíp cấp cứu đột qụy kịp thời dùng thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân, sau vào viện 25 phút và cho kết quả khả quan. Sau chụp lại bằng máy cộng hưởng từ, hình ảnh tắc mạch chỉ còn rải rác một vài điểm nhỏ, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn trên lâm sàng và ra viện sau 72 giờ điều trị.

Theo bác sỹ Tạ Huy Kiên, Trưởng đơn nguyên Đột quỵ, Trưởng khoa HSCC, đột quỵ thường gặp ở những người 50 tuổi trở nên, nhất là người có bệnh nền mạn tính; không thích nghi được với thời tiết, nhất là khi trời rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh đột quỵ trẻ hóa có xu hướng tăng. Trong đó, người bệnh dưới 50 tuổi chiếm tới 13%.

Điều đáng nói là mặc dù nhiều người may mắn sống sót sau cơn đột quỵ, nhưng họ vẫn phải chịu các di chứng nặng nề, thậm chí mất khả năng lao động, tạo ra gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, việc tăng cường khả năng tiếp cận các thông tin về phòng ngừa, điều trị bệnh đột quỵ rất cần thiết và quan trọng.

Hiện, điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối (Alteplase) là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho người bệnh đột quỵ nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như di chứng, đã được BVĐK tỉnh triển khai thường quy tại đơn vị Đột quỵ, Khoa HSCC, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân. Bởi vậy, khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của bệnh đột quỵ như: đột ngột lơ mơ, dấu hiệu liệt, rối loại ngôn ngữ, đau đầu, chóng mặt…, cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu tại cơ sở y tế điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 4,5 giờ đầu. Cần đảm bảo người bệnh có tư thế phù hợp, báo đơn vị 115, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến đơn vị Đột quỵ thuộc Khoa HSCC (BVĐK tỉnh).

Bên cạnh đó, bác sỹ Kiên khuyến cáo người dân cần giữ ấm cơ thể, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các bệnh lý nền, đặc biệt là huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu và các bệnh lý về đường hô hấp, hạn chế những yếu tố nguy cơ như: uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, stress và sang chấn tâm lý đột ngột…


Nguyễn Tuyết

(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 4/3, tổ công tác Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Công an tỉnh, Sở Công Thương, Viettel Hòa Bình đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Cao Phong.

Khuyến cáo đối với các hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà

(HBĐT) - Bộ Y tế đề nghị các hộ gia đình đang có người cách ly y tế tại nhà thực hiện tốt các điểm sau đây: 

Bé gái ngã từ tầng cao chung cư ở Hà Nội sắp được xuất viện

Dự kiến ngày mai (5/3), bé gái ngã từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội được xuất viện; hiện sức khoẻ bé đã ổn định.

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.

Ca nghi ngờ liên quan đến Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

(HBĐT) - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sáng 3/3, trường hợp ca nghi ngờ là bệnh nhân nam, sinh năm 1980, địa chỉ xã Tân Thành (Lương Sơn) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc: Cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Trong 2 năm (2019-2020), Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc được quan tâm đầu tư khoảng 11,5 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất. Mặt khác, từ nguồn ngân sách và các dự án đã hỗ trợ đơn vị trên 13 tỷ đồng về trang thiết bị, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng bệnh viện, phát triển các dịch vụ kỹ thuật và mang đến sự hài lòng của người bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục