(HBĐT) - Điều dưỡng Trịnh Đức Phương, Khoa Y học cổ truyền (YHCT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh được điều động tăng cường tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 3 - 20/2. Những tưởng cuộc hành trình đặc biệt trong một hoàn cảnh đặc biệt thời chống dịch sẽ cứ thế trôi qua như mọi công việc hàng ngày khác, thì gần đến ngày kết thúc thời gian điều động, điều dưỡng Phương lại gặp bố mẹ trong chính khu điều trị. 


Điều dưỡng Trịnh Đức Phương và bố trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Điều dưỡng Phương cho biết công việc hàng ngày của anh là chăm sóc bệnh nhân theo tua trực. Một ngày, có 3 tua, mỗi tua chịu trách nhiệm thực hiện công việc trong 9 tiếng. Đối với anh, 8 tiếng tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 dường như nhanh hơn ngày làm việc bình thường. Công việc liên tục theo một guồng quay. Từ đi buồng cùng bác sỹ, thực hiện y lệnh chăm sóc người bệnh cho khoảng 20 bệnh nhân trong khu, cả những bệnh nhân nặng vừa đến rất nặng; theo dõi các chỉ số sinh tồn của người bệnh, báo cáo và xử lý kịp thời những diễn biến của người bệnh. Xung quanh anh, ngoài những tiếng kêu tít tít của máy thở, máy theo dõi chỉ số sinh tồn còn là tiếng rên của những trường hợp khó thở, mệt mỏi hoặc những trường hợp bị kích động do mắc Covid-19 trên thể trạng bệnh nền. Vậy là, từ một điều dưỡng chăm sóc người bệnh, điều dưỡng Phương lại đến vỗ về, an ủi, động viên tinh thần người bệnh với vai trò như con, như cháu, như người thân của người bệnh, xoa dịu nỗi đau cho người bệnh cả thể xác lẫn tinh thần.

Trong câu chuyện chia sẻ với người bệnh, chúng tôi mới biết bố mẹ anh cũng đang ở đây: "Thương bệnh nhân lắm chị ạ. Trong khu điều trị này, người thì có người thân đi cùng. Người thì không. Khi bố mẹ em vào đây, em lại càng thương người bệnh. Đồng cảm với họ. Tâm lý họ cũng giống bố mẹ em thôi, cần sự gần gũi, quan tâm" - điều dưỡng Phương chia sẻ.

Anh cho biết thêm, bố anh nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 15/2 trên nền nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, huyếp áp cao. Tình trạng khó thở tăng nhanh và phải thở máy khi nhập viện. Từ hôm vào khu điều trị, đến ngày thứ hai anh mới có thể hỏi thăm, nói chuyện với bố. May mắn là tình trạng của bố anh được các bác sỹ theo dõi chặt chẽ, được gần bố để biết diễn biến bệnh như thế nào anh cũng thấy đỡ lo hơn.

Ngày thứ 3 sau khi bố nhập viện, mẹ anh cũng được chuyển vào cùng điều trị. Điều khiến anh lo lắng là bà đã bị cắt 1/4 thùy phổi trái do mắc u năm 2015. Covid-19 khiến mẹ anh lâm vào tình trạng khó thở nhiều. Nếu bệnh trở nặng hoặc diễn biến xấu, đó sẽ là nỗi trăn trở lớn nhất của anh. Không còn cách nào khác, cũng như với bao bệnh nhân, anh đều đặn thăm nom trong mỗi tua trực. 

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: Không chỉ riêng điều dưỡng Phương, tất cả các cán bộ, nhân viên y tế ở đây đều rất vất vả. Có thể là 8 tiếng rét cóng, tay băng giá với kim tiêm, nhưng cũng có ngày người ướt đầm mồ hôi trong những bộ bảo hộ trùm kín. Trong tim thì tràn đầy ấm áp yêu thương, nhưng cái đầu phải luôn cứng cỏi, sắt đá. Yêu thương bệnh nhân để cùng chiến đấu với bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. Cuộc gặp gỡ của điều dưỡng Phương với bố mẹ là đặc biệt trong khu điều trị này, nhưng cũng thật giản dị trong bao câu chuyện chống dịch khác trên khắp mọi miền đất nước. Và điều đáng trân trọng nhất là mỗi cuộc gặp dù với người nhà hay với người bệnh có lẽ đều là những kỷ niệm đáng nhớ trong mỗi người khi đã bước chân vào và rời khỏi nơi đây.

Nguyễn Tuyết
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục