(HBĐT) - Quý I/2023, trong 1.457 trẻ được sinh ra thì có 239 trẻ là con thứ 3 trở lên và ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Mặc dù tỷ lệ vẫn cao (chiếm 16,40%), nhưng đã giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2022 và là tín hiệu vui cho ngành dân số sau nhiều năm liền tình trạng sinh con thứ 3 trở lên không giảm mà còn tăng mạnh.


Trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) được đầu tư xây mới, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. 

Trong những năm qua, quy mô gia đình nhỏ mỗi cặp vợ chồng có từ 1-2 con ngày càng được chấp nhận rộng rãi; tốc độ gia tăng dân số nhanh đã được khống chế, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của Hòa Bình giảm còn khoảng 1%. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng trở lại.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 5 năm qua tăng mạnh. Nếu vấn đề này không được kiểm soát thì việc phấn đấu mục tiêu: Khẳng định đạt và duy trì mức sinh thay thế vào năm 2025 sẽ khó thực hiện. Đặc biệt, đảng viên sinh con thứ 3 có xu hướng tăng. Trong 5 năm (2018 - 2022) có 556 đảng viên sinh con thứ 3. Một số địa phương tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao như: Lạc Thuỷ 27,12%, Yên Thuỷ 22,31%, Kim Bôi21,82%, Lương Sơn 20,93%... Nguyên nhân dẫn đến việc khó kiểm soát tình trạng sinh con thứ 3 trở lên là do một số cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số; chủ quan về những kết quả đạt được trong công tác dân số, dẫn đến lơi lỏng trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác dân số ở địa phương. Bên cạnh đó, có những trường hợp cố tình vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, chấp nhận các hình thức xử lý để sinh thêm con. Việc xử lý người vi phạm chính sách dân số chưa nghiêm, thiếu thống nhất và chưa đủ mạnh để giáo dục, răn đe. Đặc biệt, chưa có chế tài cụ thể, rõ ràng ghi trong văn bản của T.Ư, địa phương trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Còn nhiều văn bản có nội dung làm cho người dân hiểu chưa đúng, có cơ hội lạm dụng để đối phó với cơ quan, tập thể về việc vi phạm của mình.

Cũng theo Chi cục DS-KHHGĐ, hiện nay, cùng với tình hình của cả nước là quy mô dân số tương đối ổn định, công tác dân số bước sang giai đoạn mới là dân số và phát triển thì những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên đa phần là cố tình chứ không phải vì chưa hiểu, chưa rõ về chính sách dân số, hoặc không phải vì có thai ngoài ý muốn/không phát hiện ra… Chủ yếu gặp ở đối tượng sinh con một bề là gái; các gia đình có kinh tế tương đối khá giả và muốn sinh thêm con; các đối tượng có ý thức kém trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, của gia đình đối với cộng đồng, xã hội… Từ đó, công tác tuyên truyền, vận động việc giảm sinh con thứ 3 trở lên cho những đối tượng này cần phải thay đổi chứ không hoàn toàn nội dung truyền thông như trước đây. Việc thay đổi tư tưởng mong có con trai không dễ, trong khi kỹ năng thuyết phục của các cộng tác viên dân số hạn chế. Kinh phí đầu tư cho công tác này còn hạn hẹp, chủ yếu vẫn là kinh phí của T.Ư cấp, đã ảnh hưởng nhiều đến công tác truyền thông, vận động cũng như cung cấp các dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS.

Theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, để giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, năm 2021, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND, ngày 4/8/2021 về việc xây dựng biện pháp thực hiện để duy trì mỗi cặp vợ chồng sinh hai con trong nội dung hương ước, quy ước của khu dân cư; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025; Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển ban hành Kế hoạch số 99/KH-BCĐDS, ngày 29/4/2022 về Kế hoạch kiểm tra, giám sát hỗ trợ thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND, ngày 4/8/2021. Đây là những giải pháp tích cực, có tầm quan trọng trong giai đoạn khó khăn về giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác tham mưu với lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhằm mục tiêu giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên. Nhiều hoạt động được triển khai thực hiện như: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động và giáo dục; triển khai tích cực các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình, chính sách DS-KHHGĐ và công tác thi đua, khen thưởng, xử lý vi phạm... 


Đỗ Hà

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục