(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu huy động nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân.


Trung bình mỗi ngày có 15 - 20 người bệnh đến khám và lấy thuốc tại trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu).

Trạm y tế (TYT) xã Mai Hạ được đầu tư nâng cấp, xây mới và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 7/2022. Trạm có 2 dãy nhà 2 tầng, 14 phòng chức năng, được đầu tư trang thiết bị KCB, cấp cứu ban đầu cơ bản đảm bảo. Là bệnh nhân đến khám và lấy thuốc điều trị huyết áp định kỳ hàng tháng, bà Trần Thị Mai, xóm Tiền Phong cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm tôi đều phải đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để điều trị. Thời gian gần đây, TYT xã được đầu tư khang trang hơn, các y, bác sỹ nhiệt tình, chuyên môn tốt nên tôi rất yên tâm, tin tưởng khi đến trạm để khám, lấy thuốc điều trị.

Được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, những năm gần đây, chất lượng khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế của huyện Mai Châu được nâng lên, nhất là tại các TYT xã, thị trấn nâng lên đáng kể, từng bước đáp ứng nhu cầu KCB của Nhân dân, giảm tải số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Bác sỹ Ngần Thị Sọi, Trạm trưởng TYT xã Mai Hạ cho biết: Là tuyến cơ sở gần dân nhất nên bệnh nhân thường đến trạm để khám trước. Những bệnh nhẹ chúng tôi điều trị tại trạm, trường hợp nặng cho chuyển tuyến. Trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20 bệnh nhân đến khám, điều trị tại trạm. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, giám sát dịch bệnh truyền nhiễm, quản lý bệnh không lây nhiễm…

Xác định việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang là một trong những điều kiện căn bản để TYT thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong những năm qua, huyện Mai Châu quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ. TTYT huyện được đầu tư nâng lên hạng II. Nhờ đó, người dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao. Bác sỹ Lường Thuý Hoà, Phó Giám đốc TTYT huyện cho biết: Huyện có 16/16 TYT xã, thị trấn (23 điểm trạm) đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% TYT có đủ điều kiện KCB bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện được 50 - 60% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; 13/16 TYT có bác sỹ; trung bình mỗi xã có 1 điều dưỡng và nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, y sĩ đông y… Tuy nhiên, các TYT xã hầu hết được xây dựng từ năm 2013 - 2015 nên một số trạm có tình trạng xuống cấp, thiếu phòng triển khai nhiệm vụ, không có mái che, không gian chật hẹp không đảm bảo...

Bác sỹ Lường Thuý Hoà cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng KCB cho người dân, TTYT đã, đang có nhiều cải tiến từ cơ sở vật chất nơi chờ khám đến buồng bệnh, phòng bệnh... tại TTYT huyện cũng như các TYT xã. Bố trí, sắp xếp nhân lực TYT đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu, 100% xã có bác sỹ và đảm bảo chất lượng. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho toàn bộ mạng lưới y tế xã để nâng cao năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện các tiêu chí chuyên môn, kỹ thuật. Đẩy mạnh giáo dục y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân cũng được chú trọng, có bước phát triển quan trọng, đặt nền móng xây dựng nền y tế thông minh. Bệnh viện đã kết nối với các TYT xã, liên thông dữ liệu KCB BHYT với cơ quan giám định và thanh toán BHYT, phục vụ giám định KCB BHYT điện tử...

Đỗ Hà


Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục