Màu sắc thực phẩm rất đáng sợ? Màu đỏ của kẹo mút cuốn trông như máu giả còn màu xanh dương nhạt của nước uống thì chẳng khác gì ánh sáng của người ngoài hành tinh.

Năm 1976, người tiêu dùng Mỹ cảm giác như họ đang ở trong một bộ phim kinh dị khi Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ FDA tuyên bố màu đỏ “tía rau rền” dùng nhuộm thực phẩm là chất sinh ung thư.

 

Ngay lập tức các cửa hàng tẩy chay mọi sản phẩm màu đỏ. Và các nhà sản xuất như m&m thì tiến hành thu hồi và cho tái xuất kẹo sô-cô-la này dưới màu cam. Và sau đó, màu đỏ tía này lại tái xuất và được cho là an toàn hơn vì được chế tạo dưới dạng màu thực phẩm.

 

Tuy nhiên, bộ phim kinh dị này chưa kết thúc khi gần đây các nhà nghiên cứu Anh tìm thấy sự liên quan giữa thực phẩm nhuộm màu nhân tạo với sự rối loạn hành vi ở trẻ. Theo đó, sự gia tăng số trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADD hay ADHD) và các rối loạn khác là một phần của chế độ ăn sử dụng các sản phẩm chứa phẩm màu nhân tạo.

 

Anh và châu Âu đã ngay lập tức yêu cầu giảm dần màu nhân tạo trong thực phẩm. Và lại một lần nữa, các nhà sản xuất lại loại bỏ phẩm màu nhân tạo ra khỏi các sản phẩm nhưng có sự dịch chuyển. Kraft và Mars đã chuyển những chất nhuộm màu độc hại trong thực phẩm bán sang Anh. Tuy nhiên, dường như người tiêu dùng Mỹ chưa lên tiếng mạnh mẽ vì nhiều sản phẩm bán tại Mỹ vẫn chứa các phẩm màu gây hại. Nó đủ khả năng để tạo ra những cơn ác mộng kinh hoàng.

 

Kiểm soát thực sự

 

Mặc dù có bằng chứng cho thấy thực phẩm chứa màu sắc gây nguy hiểm cho con em chúng ta nhưng FDA từ chối ban hành luật cấm các chất màu này. Trong khi đó, tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi hiện các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các chất hóa học tạo màu này nhiều gấp 5 lần so với cách đây 30 năm.

 

FDA chỉ yêu cầu là thực phẩm chỉ nên có màu nhẹ nhàng nhưng những gì mà nhóm bảo vệ sức khỏe trẻ em muốn là loại bỏ hẳn chúng ra khỏi các thực phẩm.

 

Những màu thực phẩm nên tránh

 

Dưới đây là thông tin về những màu trong các loại thực phẩm để giúp bạn có được bữa ăn đảm bảo và an toàn cho trẻ:

 

Các loại phẩm màu nên tránh: Red3 (còn có tên Erythrosine), Red40 (còn có tên là Allura Red AC), Yellow5 (còn có tên Tartrazine), Yellow6, Blue1, Blue2 (còn có tên Indigotine), Green3, OrangeB.

 

Các chất tự nhiên giúp tăng màu cho thực phẩm: nước củ cải đường (beet juice), annatto (nguồn gốc thực vật) và nghệ (rất giàu chất chống ôxy hóa).

 

Những thực phẩm không nên có màu: sữa chua, phô mai, nước quả, nước vitamin.

 

Tóm lại, chất tạo màu nhân tạo là không tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy đọc kỹ nhãn hàng và tránh các chất gây màu độc hại. Bạn sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn và những giấc mơ êm đềm sẽ quay trở lại!.

 

                                                                           Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Bạch quả.

Bí quyết sống lâu sống khỏe ở quanh ta

Mong ước sâu xa của con người vẫn là sống lâu, sống khỏe, sống có ích, nhưng có một hiện tượng cực kỳ bất bình thường vẫn hiện hữu, đó là tuyệt đại đa số người ta chết vì bệnh, rất ít người chết vì già. Vậy làm sao để có được bí quyết sống lâu, sống khỏe?

Phòng bệnh đường hô hấp mùa đông xuân

Mùa đông xuân thời tiết lạnh và ẩm, cơ thể con người, nhất là người già và trẻ nhỏ kém thích nghi với nhiệt độ thay đổi, giảm sức đề kháng nên rất dễ mắc bệnh. Thời tiết lạnh và ẩm còn là cơ hội cho các bệnh dịch bùng phát như dịch cúm A/H1N1, cúm mùa, bệnh đường hô hấp.

Bệnh viện Nội tiết tỉnh: Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2009, triển khai kế hoạch năm 2010 và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

(HBĐT) - Sáng 5/2, Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2009, triển khai kế hoạch năm 2010 và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Làm sao giảm rụng tóc khi mang thai?

Mức độ rụng tóc ở một người bình thường khoảng từ vài chục đến 100 sợi/ngày. Ở bà bầu, do thay đổi nội tiết tố, tình trạng rụng tóc có thể sẽ nhiều hơn. Dưới đây là những biện pháp giúp các bà bầu khắc phục tình trạng này.

Các thuốc sát khuẩn

Thuốc sát khuẩn là thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn khi bôi trên bề mặt của mô sống trong những điều kiện thích hợp. Khác với kháng sinh hoặc các hóa trị liệu dùng đường toàn thân, các thuốc này ít hoặc không có độc tính đặc hiệu. Tác dụng kháng khuẩn phụ thuộc vào nồng độ, nhiệt độ và thời gian tiếp xúc: nồng độ rất thấp có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn, nồng độ cao hơn có thể ức chế và nồng độ rất cao có thể diệt khuẩn.

Ăn uống hợp lý mùa lễ Tết

Trong những ngày Tết, thức ăn thường đa dạng, có nhiều đồ bổ béo và khó tiêu. Giờ giấc sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn, lại thêm điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi dễ gây cản trở chức năng tiêu hóa. Bởi vậy, giữ gìn ăn uống sao cho vệ sinh và hợp lý trong những ngày Tết là một việc hết sức cần thiết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục