Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, những phụ nữ dùng bổ sung vitamin C liều lượng cao có thể bị tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Trong số gần 24.600 phụ nữ trưởng thành được theo dõi trong hơn 8 năm thì những người thường xuyên hoặc thỉnh thoảng sử dụng vitamin C bổ sung với liều lượng khoảng 1.000 miligram mỗi lần dùng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 25% so với người không dùng.


Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người phụ nữ trên 65 tuổi đã bổ sung vitamin C trong 10 năm hoặc lâu hơn, hoặc dùng hormone thay thế, hoặc dùng thuốc nhóm corticosteroid thì có nguy cơ bị cao hơn. Tuy nhiên theo “American Journal of Clinical Nutrition - Tạp chí Y học dinh dưỡng của Mỹ” ông Alicja Wolk của Đại học Karolinska ở Stockholm và các đồng nghiệp cho thấy rằng sự liên kết giữa vitamin C và nguy cơ bị đục tinh thể rõ ràng không liên quan đếnvitamin C thu được trong hoa quả và rau củ.

Thay vào đó, nghiên cứu của họ đánh giá nguy cơ bị đục thủy tinh thể liên quan đến việc bổ sung liều cao vitamin C tại Thụy Điển theo những kết quả được hỗ trợ từ một số nghiên cứu trước. Nhìn chung trong độ tuổi từ 49-83 thì 59% cho biết họ đã sử dụng phần nào bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống.

Trong số này chỉ có 5% nói rằng họ chỉ sử dụng bổ sung vitamin C và 9% nói rằng họ chỉ sử dụng các vitamin tổng hợp chứa khoảng 60 miligram vitamin C. Khi so sánh thì 878 phụ nữ trong 9.974 người đã khỏi bệnh đục thủy tinh thể khi ngừng sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào (tròn 9%) và 252 trong số 2.259 người chỉ sử dụng vitamin tổng hợp (khoảng 11%).

Theo các phân tích thì nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn giữa những người dùng bổ sung vitamin C với những người không dùng là hiển nhiên, đã tính đến độ tuổi, vòng eo, giáo dục, hút thuốc lá, thói quen uống rượu và sử dụng các loại thuốc như liệu pháp thay thế hormone. Tuy nhiên, công trình đang được nghiên cứu thêm.

                                           Theo Lại Phương Thúy (An Ninh Thủ Đô)

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục