Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, những phụ nữ dùng bổ sung vitamin C liều lượng cao có thể bị tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
Trong số gần 24.600 phụ nữ trưởng thành được theo dõi trong hơn 8 năm thì những người thường xuyên hoặc thỉnh thoảng sử dụng vitamin C bổ sung với liều lượng khoảng 1.000 miligram mỗi lần dùng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 25% so với người không dùng.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người phụ nữ trên 65 tuổi đã bổ sung vitamin C trong 10 năm hoặc lâu hơn, hoặc dùng hormone thay thế, hoặc dùng thuốc nhóm corticosteroid thì có nguy cơ bị cao hơn. Tuy nhiên theo “American Journal of Clinical Nutrition - Tạp chí Y học dinh dưỡng của Mỹ” ông Alicja Wolk của Đại học Karolinska ở Stockholm và các đồng nghiệp cho thấy rằng sự liên kết giữa vitamin C và nguy cơ bị đục tinh thể rõ ràng không liên quan đếnvitamin C thu được trong hoa quả và rau củ.
Thay vào đó, nghiên cứu của họ đánh giá nguy cơ bị đục thủy tinh thể liên quan đến việc bổ sung liều cao vitamin C tại Thụy Điển theo những kết quả được hỗ trợ từ một số nghiên cứu trước. Nhìn chung trong độ tuổi từ 49-83 thì 59% cho biết họ đã sử dụng phần nào bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống.
Trong số này chỉ có 5% nói rằng họ chỉ sử dụng bổ sung vitamin C và 9% nói rằng họ chỉ sử dụng các vitamin tổng hợp chứa khoảng 60 miligram vitamin C. Khi so sánh thì 878 phụ nữ trong 9.974 người đã khỏi bệnh đục thủy tinh thể khi ngừng sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào (tròn 9%) và 252 trong số 2.259 người chỉ sử dụng vitamin tổng hợp (khoảng 11%).
Theo các phân tích thì nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn giữa những người dùng bổ sung vitamin C với những người không dùng là hiển nhiên, đã tính đến độ tuổi, vòng eo, giáo dục, hút thuốc lá, thói quen uống rượu và sử dụng các loại thuốc như liệu pháp thay thế hormone. Tuy nhiên, công trình đang được nghiên cứu thêm.
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu một số loại thực phẩm có thể chống lão hóa, chống oxy hóa
Có rất nhiều những thói quen xấu trong sinh hoạt và ăn uống dẫn tới bệnh dạ dày như đau, viêm loét, ung thư… Vậy hãy tránh xa những thói quen sau nhé.
(HBĐT) - Hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao sức khoẻ, tăng tuổi thọ, cải thiện giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn, ngành Y tế huyện Lạc Thuỷ đã có các chương trình hành động cụ thể chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân, không ngừng củng cố và phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ từ tuyến huyện đến cơ sở.
Muối là gia vị quen thuộc của người Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Hầu như trong tất cả mọi bữa cơm, dù chay hay mặn, đều có sự hiện diện của muối trong thức ăn.
Không phải loại nước ép nào cũng tốt và đều dành cho bạn. Thực tế, mỗi loại nước có cách sử dụng khác nhau và điều trị những loại bệnh khác nhau. Bạn nên cẩn trọng nhé!
Thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Uống dịch ép từ rau mùi còn giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt