Theo thống kê của Bộ Y tế, lực lượng điều dưỡng chiếm trên 50% nhân lực trong các cơ sở y tế và hiện cả nước có hơn 80 nghìn điều dưỡng, hộ sinh với 7,5% ở trình độ cao đẳng, đại học trở lên (70 người có bằng thạc sĩ và tiến sĩ), 82% trung học và 10,5% sơ cấp. Điều đáng nói là tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ thấp (1,27/1) khiến cho lực lượng này rất vất vả để thực hiện y lệnh điều trị của bác sĩ và hỗ trợ tình cảm, nâng giấc người bệnh.
Hiện tại, nước ta đang thực hiện 4 chương trình đào tạo điều dưỡng là y tá thôn bản (1 năm), điều dưỡng trung học (2 năm), điều dưỡng cao đẳng (3 năm), cử nhân điều dưỡng (4 năm) và thạc sĩ điều dưỡng (2 năm). Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh đã đào tạo đến khóa thứ 3 thạc sĩ điều dưỡng, sắp tới ĐH Y Hà Nội, ĐH Điều dưỡng Nam Định cũng sẽ chính thức đào tạo thạc sĩ. Bộ Y tế đang chủ trương đào tạo điều dưỡng thực hành tại các bệnh viện hạng đặc biệt với mã ngành đào tạo điều dưỡng chuyên khoa I và chuyên khoa II để thực hiện chăm sóc bệnh nhân toàn diện.
(HBĐT) - Hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao sức khoẻ, tăng tuổi thọ, cải thiện giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn, ngành Y tế huyện Lạc Thuỷ đã có các chương trình hành động cụ thể chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân, không ngừng củng cố và phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ từ tuyến huyện đến cơ sở.
Muối là gia vị quen thuộc của người Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Hầu như trong tất cả mọi bữa cơm, dù chay hay mặn, đều có sự hiện diện của muối trong thức ăn.
Không phải loại nước ép nào cũng tốt và đều dành cho bạn. Thực tế, mỗi loại nước có cách sử dụng khác nhau và điều trị những loại bệnh khác nhau. Bạn nên cẩn trọng nhé!
Thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Uống dịch ép từ rau mùi còn giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt
Hãy hình dung, đang trên đường đi làm, bạn trượt chân và ngã. Nhưng thay vì nổi nốt thâm tím, cơ thể bạn phản ứng bằng cách biến tất cả khối cơ, gân và dây chằng bị đau đó thành xương - mãi mãi lấy đi khả năng cử động của phần cơ thể ấy.
Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những người béo phì sống ở vùng núi cao so với mực nước biển một thời gian đã giảm cân mà không cần theo một chế độ ăn kiêng. Sau đó, họ giữ được trọng lượng đó trong vòng ít nhất bốn tuần sau khi trở lại độ cao bình thường.