Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực của virus cúm A/H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm

Sau Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các ca nhiễm cúm A/H5N1. Một trong số các bệnh nhân được phát hiện đã tử vong. Bộ Y tế lo ngại số ca mắc và tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.


Mua bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch tràn lan có thể khiến dịch cúm A/H5N1 bùng phát. Ảnh: D.N

Liên quan đến gia cầm bệnh


Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), vừa có thêm một bệnh nhân tại tỉnh Tuyên Quang mắc cúm A/H5N1. Đó là bệnh nhân nữ, 17 tuổi, thường trú tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương khởi phát bệnh vào ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao (38,9oC), ho, đau họng. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Phòng khám Đa khoa Tân Trào, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2. Tại đây, bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu theo phác đồ điều trị đối với ca nghi cúm A/H5N1. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhưng được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Điều tra dịch tễ cho thấy khoảng 10 ngày trước đây, bệnh nhân có tham gia tiêu hủy gà bệnh, chết của gia đình tại nhà. 


Theo ông Nga, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có một ca tử vong. Những trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến gia cầm. Riêng trường hợp tử vong mới đây ở tỉnh Đồng Tháp, trước đó, bệnh nhân này có giết mổ và chế biến thủy cầm bị bệnh. Còn trường hợp một bé gái 3 tuổi ở xã Ninh Thân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tuy không phát hiện gia cầm ốm, chết nhưng cuối tháng trước, ở khu vực cách nhà bệnh nhân khoảng 1 km, nhiều đà điểu trong một trại chăn nuôi đã chết không rõ nguyên nhân.


Tăng nguy cơ lây sang người


Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, tại một số chợ của Hà Nội như chợ Hôm, Mai Động, chợ Mơ... không khí kinh doanh tại các khu bán gia cầm hết sức tấp nập. Việc giết mổ gia cầm sống diễn ra ở hầu hết các chợ, tuy nhiên không thấy có bất cứ một biện pháp nào để phòng hộ dịch bệnh. Khi được hỏi về nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm, chị Bình, chuyên kinh doanh gia cầm ở khu vực chợ Mai Động, phân trần: “Toàn gà nhà nuôi, có bệnh tật gì đâu mà phải bảo vệ. Mà mỗi ngày tôi bán 40- 50 con gà ấy, có ai phàn nàn gì đâu!”.


Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực, nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực virus H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, theo TS Nguyễn Huy Nga, thời điểm sau Tết Nguyên đán (từ tháng 2 đến tháng 4), thời tiết lạnh và ẩm, dịch cúm trên gia cầm phát triển và làm tăng nguy cơ lây sang người. Hơn nữa, thời điểm này là dịp đầu Xuân, các cuộc liên hoan, tiệc tùng có dùng thịt gà vẫn rất lớn nên nguy cơ lây bệnh càng cao.


Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cả nước hiện còn 5 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Cà Mau, Điện Biên, Sóc Trăng, Nam Định, Khánh Hòa. “Việc người dân vẫn chủ quan, không thông báo cho thú y và chính quyền địa phương khi có dịch ở gia cầm; vẫn giết mổ, vận chuyển gia cầm ốm, chết và ăn thịt như hiện nay là những nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát trên diện rộng. Những ngày tới có thể còn nhiều bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 sẽ được phát hiện” - ông Nga lo lắng.


Mặc dù nhiều tỉnh, TP đã nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong nội thành nhưng thực tế quy định này vẫn chỉ ở trên... giấy. Trong khi đó, người dân vẫn thờ ơ, coi thường dịch bệnh hết sức nguy hiểm này. TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cảnh báo so với virus cúm A/H1N1, virus cúm A/H5N1 không lây lan nhanh và rộng nhưng tỉ lệ tử vong thì cao gấp nhiều lần. Sau hơn 6 năm bùng phát dịch, đến thời điểm này, VN cũng như thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng cúm A/H5N1. 

                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục