“Đau lưng mãn là một vấn đề thực thể chứ không phải tâm lý. Nhưng sự can thiệp của tâm lý học dưới góc độ tư vấn sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn”, Zara Hansen, chuyên gia tâm lý học và liệu pháp hành vi, ĐH Warwick (Anh), cho biết.

Theo đánh giá của tạp chí khoa học Lancet, chỉ cần 9 tiếng thảo luận và nghe những lời khuyên mà giúp giảm đau và khó chịu, cải thiện chất lượng sống. Theo đó, liệu pháp hành vi giúp mọi người thay đổi suy nghĩ về chứng đau lưng và giúp họ hiểu cách kiểm soát chúng.
 

Cách điều trị này được đánh giá là kinh tế hơn vật lý trị liệu hay châm cứu. Nó cũng cung cấp những cách đơn giản và rẻ tiền giúp giảm đau lưng.

 

Nhóm nghiên cứu trường ĐH Warwick đã lựa chọn 700 người bị chứng đau lưng hành hạ. Gần một nửa trong số này bị đau lưng dữ dội hoặc bị quấy rầy quá mức. Tất cả đều được tư vấn chung về việc tránh chỉ nằm trên giường, duy trì các hoạt động thể lực và uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, 2/3 trong số này sẽ tham gia vào khóa liệu pháp hành vi kéo dài 6 buổi. Tại đây, họ được khuyến khích chia sẻ, nói ra những cơn đau âm ỉ và mất khả năng hoạt động.
 
Một số tình nguyện viên cho biết họ tránh chơi thể thao khi lưng đau và rồi chính họ nhận ra rằng việc càng ít vận động, cơ thể càng trì trệ, mệt mỏi và kết quả là lưng càng tồi tệ hơn. Họ cũng được khuyến khích suy nghĩ tích cực và dần dần năng hoạt động hơn, chơi thể thao và duy trì các thói quen họ đã có trước đây. Nhóm cũng được gặp gỡ với những người khác cùng có vấn đề giống mình nhưng tình trạng bệnh đã thuyên giảm.

 

Một năm sau, rất nhiều người cho biết họ cảm thấy đỡ đau lưng hơn và năng động hơn. Tuy nhiên, ở nhóm áp dụng liệu pháp hành vi, sự cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn gấp 2 lần.

 

Nhà nghiên cứu GS Sarah Lamb cho biết: “Rất khó để đưa ra câu trả lời đâu là những cách điều trị hiệu quả được duy trì liên tục giúp giảm đau thắt lưng. Vậy nên, mặc dù còn có một vài hạn chế nhưng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp cho những bệnh nhân và bác sĩ điều trị đau lưng có được một hướng điều trị mới hiệu quả và kinh tế hơn”.

 

                                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục