“Đau lưng mãn là một vấn đề thực thể chứ không phải tâm lý. Nhưng sự can thiệp của tâm lý học dưới góc độ tư vấn sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn”, Zara Hansen, chuyên gia tâm lý học và liệu pháp hành vi, ĐH Warwick (Anh), cho biết.

Theo đánh giá của tạp chí khoa học Lancet, chỉ cần 9 tiếng thảo luận và nghe những lời khuyên mà giúp giảm đau và khó chịu, cải thiện chất lượng sống. Theo đó, liệu pháp hành vi giúp mọi người thay đổi suy nghĩ về chứng đau lưng và giúp họ hiểu cách kiểm soát chúng.
 

Cách điều trị này được đánh giá là kinh tế hơn vật lý trị liệu hay châm cứu. Nó cũng cung cấp những cách đơn giản và rẻ tiền giúp giảm đau lưng.

 

Nhóm nghiên cứu trường ĐH Warwick đã lựa chọn 700 người bị chứng đau lưng hành hạ. Gần một nửa trong số này bị đau lưng dữ dội hoặc bị quấy rầy quá mức. Tất cả đều được tư vấn chung về việc tránh chỉ nằm trên giường, duy trì các hoạt động thể lực và uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, 2/3 trong số này sẽ tham gia vào khóa liệu pháp hành vi kéo dài 6 buổi. Tại đây, họ được khuyến khích chia sẻ, nói ra những cơn đau âm ỉ và mất khả năng hoạt động.
 
Một số tình nguyện viên cho biết họ tránh chơi thể thao khi lưng đau và rồi chính họ nhận ra rằng việc càng ít vận động, cơ thể càng trì trệ, mệt mỏi và kết quả là lưng càng tồi tệ hơn. Họ cũng được khuyến khích suy nghĩ tích cực và dần dần năng hoạt động hơn, chơi thể thao và duy trì các thói quen họ đã có trước đây. Nhóm cũng được gặp gỡ với những người khác cùng có vấn đề giống mình nhưng tình trạng bệnh đã thuyên giảm.

 

Một năm sau, rất nhiều người cho biết họ cảm thấy đỡ đau lưng hơn và năng động hơn. Tuy nhiên, ở nhóm áp dụng liệu pháp hành vi, sự cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn gấp 2 lần.

 

Nhà nghiên cứu GS Sarah Lamb cho biết: “Rất khó để đưa ra câu trả lời đâu là những cách điều trị hiệu quả được duy trì liên tục giúp giảm đau thắt lưng. Vậy nên, mặc dù còn có một vài hạn chế nhưng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp cho những bệnh nhân và bác sĩ điều trị đau lưng có được một hướng điều trị mới hiệu quả và kinh tế hơn”.

 

                                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục