Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Lạc Thủy chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Lạc Thủy chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em

(HBĐT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa và trạm y tế các xã, thị trấn của huyện Lạc Thuỷ đã nỗ lực triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em. Hệ thống chăm sóc SKSS từ tuyến huyện đến xã được tăng cường. Nhờ chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS được nâng cao đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc SKSS theo chuẩn Quốc gia, nhận thức của người dân về chăm sóc SKSS và phòng chống SDD trẻ em ngày càng tiến bộ.

 

Để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS, Trung tâm YTDP, khoa chăm sóc SKSS huyện đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những biện pháp, giải pháp, đồng thời chủ động trong việc tổ chức, triển khai thực hiện chuẩn Quốc gia về chăm sóc SKSS, triển khai tuần lễ dinh dưỡng phát triển, nhất là phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS tới các vùng khó khăn. Lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật trong các dịch vụ chăm sóc tại địa bàn được giám sát hỗ trợ kịp thời, không có sai sót.

 

Đồng chí Trần Hải Yến, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP huyện cho biết: Được sự hỗ trợ của dự án VNM 7 PG0003, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Chăm sóc SKSS  tuyến tỉnh tiến hành giám sát chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS và các cơ sở cung cấp dịch vụ khác trên địa bàn, duy trì đều đặn việc hỗ trợ tuyến xã về chuyên môn, kỹ thuật. Qua đó, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chăm sóc SKSS  nâng lên đáng kể. Bên cạnh đó, huyện có 2 xã An Lạc và Hưng Thi được dự án can thiệp triển khai mô hình Chuyển tuyến dựa vào cộng đồng trong 2 năm (2008 - 2009). Chính nhờ vậy mà trên địa bàn 2 xã này đã chấm dứt tình trạng đẻ tại nhà, không còn để xảy ra tai biến.

 

Tổng dân số toàn huyện hiện có 57.840 người, trong đó có 16.693 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi), hơn 11.000 phụ nữ có chồng. Tổng số trẻ em dưới 5 tuổi là 4.937 cháu, 1.062 trẻ dưới 1 tuổi, 2.022 trẻ dưới 2 tuổi. Với cố gắng của toàn bộ hệ thống chăm sóc SKSS trong huyện, công tác làm mẹ an toàn có chuyển biến rõ nét, tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén đạt 100%. Phụ nữ khám thai 3 lần, đúng lịch, bà mẹ được chăm sóc tại nhà tuần đầu, tuần thứ 2 và 42 ngày sau đẻ cũng đạt tỷ lệ cao. Lạc Thuỷ còn là địa phương nhiều năm qua không để xảy ra các tai biến sản khoa như sản giật, nhiễm khuẩn, uốn ván sơ sinh, vỡ tử cung, băng huyết. Với nhận thức đầy đủ về chăm sóc SKSS, chị em phụ nữ trong toàn huyện tích cực hưởng ứng các đợt chiến dịch chăm sóc SKSS, khi có bệnh đã chủ động, tự giác đến khám phát hiện sớm, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

 

Tình hình sức khoẻ trẻ em ổn định, trẻ đẻ nhẹ cân chiếm tỷ lệ thấp, 100% trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi biểu đồ tăng trưởng. 100% trẻ em dưới 1 tuổi tiêm phòng đủ 6 loại vacxin. Huyện đã triển khai các hoạt động phòng chống SDD trẻ em, cấp cứu nhi thông thường tại 100% xã, thị trấn. Tăng cường công tác đào tạo tại chỗ về thủ thuật KHHGĐ, các biện pháp tránh thai được đa dạng hoá, thuận tiện, an toàn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và các ngành, đoàn thể liên quan trong công tác giáo dục, truyền thông và cung cấp dịch vụ KHHGĐ, công tác KHHGĐ thu được kết quả cao. Đến nay, 100% xã, thị trấn trong toàn huyện đã triển khai đặt dụng cụ tử cung, hút điều hoà kinh nguyệt, tiêm thuốc tránh thai. 13/15 trạm có bác sĩ, 100% xã, thị trấn có y sỹ sản nhi hoặc nữ hộ sinh.

 

Cán bộ cung cấp dịch vụ tuyến huyện, xã được tập huấn kỹ thuật, tham dự các lớp đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc SKSS tiếp thu những thông tin mới và tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên ngành. Ngoài ra còn theo học nội dung xử trí tích cực giai đoạn 3 cuộc chuyển dạ và hồi sức sơ sinh. Thành viên nhóm chuyển tuyến dựa vào cộng đồng được tập huấn, đào tạo lại về làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh, góp phần vào việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh.

 

Chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS tại huyện Lạc Thuỷ được đảm bảo đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cung cấp dịch vụ kỹ thuật, đảm bảo an toàn, thuận lợi, hiệu quả cho người thực hiện, nhất là trong các đợt thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS đến các vùng khó khăn.

 

                                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ghi nhận thêm một bệnh nhân Covid-19 mới, là du học sinh trở về từ Pháp

Chiều 25-5, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa phát hiện thêm một ca mới dương tính với SARS-CoV-2 là một du học sinh Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

1 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn

(HBĐT) - Ngày 14/5, trên địa bàn thôn Châu Dể, xã Cao Dương (Lương Sơn) có ca bệnh dại đầu tiên tử vong là cháu Nguyễn Duy Th.(10 tuổi).

An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục