Phòng duy nhất có thể còn sử dụng được trong việc khám bệnh cho nhân dân cũng đầy vết nứt

Phòng duy nhất có thể còn sử dụng được trong việc khám bệnh cho nhân dân cũng đầy vết nứt

(HBĐT) - Đã một thời gian dài, những cán bộ y tế cơ sở công tác tại trạm y tế xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn sống trong cánh cánh nỗi lo nhà làm việc bị xuống cấp nghiêm trọng. Nơi đảm bảo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào.

 

Ông Bùi Văn Lích - Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Lâm  biết: Nhà trạm trước đây vốn là nhà làm việc của Ban dân số xã. Vào năm 2001, trạm được xây thêm 3 gian nữa để đảm bảo bố trí hoạt động chuyên môn với 160m2 tổng diện tích toàn trạm. Tuy nhiên chỉ sử dụng được ít năm, dấu hiệu nền đất sụt lún và nứt tường nhà xuất hiện ở đây ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện thổ nhưỡng. Thêm vào đó là việc xây dựng không đảm bảo kết cấu vững chắc, nguyên vật liệu chủ yếu là cát và vôi dẫn đến kém về chất lượng công trình.

 

Việc nhà trạm xuống cấp đã gây ra những hệ luỵ không nhỏ ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của trạm cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Chị Bùi Thị Lẹt, nữ y tá gắn bó với nơi đây đã nhiều năm lo ngại: Với điều kiện làm việc như thế này, cán bộ, nhân viên của trạm phải khắc phục nhiều khó khăn để tiếp tục bám trụ. Anh chị em cũng không tránh khỏi tâm lý lo sợ, hoang mang trước nguy cơ sập nhà luôn thường trực. đây, chế độ trực 24/24 giờ sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân vẫn đảm bảo duy trì nhưng cũng theo chị Lẹt thì hễ gặp lúc thời tiết gió, mưa, cán bộ trực lại vội vã chạy ra sân đứng vì sợ nhà đổ. Trần nhà khi mưa thì thấm dột, khi nắng, trần vữa rơi xuống từng mảng, bản thân chị Lẹt từng có lần bị mảng vữa rơi trúng người.

 

Xã Vũ Lâm có 8 địa bàn dân cư với hơn 900 hộ gia đình, 3.971 nhân khẩu. Những năm gần đây, diện mạo hạ tầng cơ sở nhờ sự đầu tư của Nhà nước, các chương trình, dự án đã có những đổi thay đáng kể. Các công trình điện, đường, trường học ngày một khang trang, duy có khó khăn về nhà trạm y tế là chưa được cải thiện. Mức độ nguy hiểm từ việc xuống cấp nhà trạm y tế có thể thấy rõ, nhiều đoạn tường đứt vỡ, hệ thống cửa đã bị kéo lệch, gạch như muốn rơi xuống.  Để an toàn cho sức khoẻ và tính mạng, anh chị em chỉ có thể làm việc vào những ngày bình thường, thời tiết ổn định. Còn đối với người dân mỗi khi đến trạm cũng không tránh khỏi sợ hãi, lượng bệnh nhân vì thế cũng không nhiều và đặc biệt là rất hiếm bệnh nhân xin ở lại trạm để điều trị nội trú. Để đảm bảo thực hiện các đợt chiến dịch, chương trình y tế Quốc gia, thay vì thăm khám tại phòng chức năng, đội ngũ cán bộ y tế ở đây phải căng bạt, kê bàn, ghế ngoài trời để thu hút và tạo yên tâm cho bà con đến khám, chữa bệnh. Ngoài ra, anh, chị em trong trạm cũng tổ chức chiến dịch tại các cụm xóm nhằm giảm bớt số lượng người đến trạm, đồng nghĩa với việc giảm thiểu mối nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Cũng theo ông Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Lâm thì dù rất muốn có được một cơ ngơi nhà trạm mới đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân nhưng cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương đành “lực bất tòng tâm”. Nguyện vọng Nhà nước hỗ trợ xây mới trạm y tế đã được đông đảo cử tri phản ánh thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Hướng giải quyết trước mắt của cấp uỷ chính quyền nơi đây là dự kiến đóng cửa nhà trạm y tế trong nay mai, đồng thời huy động nguồn lực nhân dân góp vật liệu cây que và công sức dựng nhà tạm làm nơi làm việc cho y tế cơ sở.

 

Với nhiều nỗ lực, trong những năm qua, trạm y tế xã vẫn đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, các chương trình y tế Quốc gia và công tác y tế cộng đồng được triển khai, thực hiện đầy đủ. Năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ trạm cũng ngày càng được nâng lên, trong đó có 1 người đã có trình độ đại học. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị như hiện nay, những cán bộ y tế đang ngày đêm “gần dân, bám bản” chẳng thể yên tâm công tác, người bệnh càng không thể yên tâm tìm đến trạm gửi gắm niềm tin.

 

                                                                                               Lạc Bình

 

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục