(HBĐT) - Là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cao Phong, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, song đội ngũ y bác sỹ vẫn thay nhau làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

 

Trạm thường xuyên duy trì và làm tốt chế độ giao ban, báo cáo tình hình hoạt động theo từng tháng, quý, năm. Song song với công tác thăm khám, chữa bệnh theo định kỳ trạm kết hợp với các đoàn thể, ban ngành trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân sinh hoạt hợp vệ sinh; phòng, tránh các bệnh thông thường; thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ...

Trong năm 2009, trạm y tế xã đã khám bệnh cho hơn 1.300 lượt bệnh nhân, trong đó có 420 trường hợp điều trị nội trú, 890 trường hợp điều trị ngoại trú, 07 trường hợp chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, trạm còn triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, như: tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS; chương trình tiêm chủng mở rộng; chương trình Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm... Công tác tuyên truyền phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được thực hiện đều đặn đã góp phần nâng cao ý thức của nhân dân về phòng chống các loại dịch bệnh. Vì vậy, trong năm qua các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, sởi, ngộ độc thực phẩm... đã không xảy ra trên địa bàn. Tính đến hết năm 2009, gần 100% số trẻ trong xã được tiêm phòng đầy đủ 06 loại vác xin và uống vitamin A. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được quan tâm đúng mức: hơn 190 phụ nữ được khám phụ khoa (trong đó hơn 160 trường hợp chữa phụ khoa), 100% phụ nữ được tiêm phòng uốn ván đủ liều và khám sau đẻ; không có trường hợp nào bị tai biến sản khoa. Hiện nay, trong xã có 349 phụ nữ  độ tuổi từ 15 đến 49 áp dụng các biện pháp tránh thai, trong đó đặt vòng có 152 trường hợp, đình sản 27 trường hợp, tiêm thuốc tránh thai 80 trường hợp, còn lại là áp dụng các biện pháp khác. 

Ông Bùi Văn Thầm, Trạm trưởng trạm y tế cho biết: Trạm hiện nay có  05cán bộ, nhân viên (gồm 03 y sỹ và 02 nữ hộ sinh trung, sơ học); cơ sở trang, thiết bị y tế còn nhiều thiếu thốn... Theo đó điều trăn trở nhất đối với cán bộ nhân viên hiện nay là việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ; đầu tư trang thiết bị y tế để tạo điều kiện tốt nhất trong việc chẩn đoán, khám và điều trị cho cho người dân trên địa bàn. 

Thời gian tới, trạm y tế xã Thung Nai tiếp tục thực hiện tốt hoạt động thăm, khám; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe; thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia. Chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ngay tại cơ sở là một việc làm có hiệu quả của trạm y tế xã Thung Nai. Với phương châm “lương y như từ mẫu” các y bác sĩ ở đây đang nỗ lực để xây dựng Trạm y tế xã xứng đáng với niềm tin yêu của người dân trên địa bàn.

 

                                                                             Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục