(HBĐT) - Năm 2009, công tác DS-KHHGĐ của huyện Lương Sơn đứng trước nhiều khó khăn như địa bàn xa và rộng; thiếu lực lượng cán bộ chuyên môn, trang thiết bị; tỷ lệ sinh con thứ 3 ở một số xã có dấu hiệu tăng cao. Để giữ vững tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức 1,2% và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống 5,5%, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho nhân dân.

 

Công tác dân số của huyện Lương Sơn nói riêng và tỉnh ta nói chung hiện nay đang phải đối mặt với một thử thách lớn là vấn đề nhận thức của người dân. Tư tưởng muốn có con trai “nối dõi tông đường” vẫn còn tồn tại ở một số địa phương; cơ cấu dân số trẻ, số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ hàng năm lớn. Cùng với đó là một bộ phận nhân dân cho rằng công tác DS-KHHGĐ đã kết thúc nên coi nhẹ dẫn đến tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai giảm, nguy cơ tăng sinh trở lại, đặc biệt là tăng sinh con thứ 3 trở lên. Công tác DS-KHHGĐ cần có sự chung tay vào cuộc của nhiều tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, do đó, hoạt động phối hợp hành động được Trung tâm dân số Lương Sơn chú trọng hàng đầu. Trung tâm đã ký hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng huyện trong việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, đảm bảo thường xuyên, an toàn, tiện lợi đáp ứng nhu cầu người dân từ cấp huyện đến cơ sở. Phối hợp với Phòng tư pháp huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp lệnh DS-KHHGĐ đến hơn 100 đại biểu. Phối hợp với Đài TT-TH huyện tuyên truyền thường xuyên, định kỳ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số đến nhân dân. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ - Hội Đông y khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khoẻ cho hàng ngàn lượt đối tượng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn. Năm 2009, Lương Sơn đã tổ chức được 2 đợt chiến dịch, triển khai trên địa bàn 27 lượt xã, thị trấn. Cả hai chiến dịch đều hoàn thành kế hoạch đặt ra, riêng chiến dịch đợt 2 (tiến hành từ 1/8/2009 – 30/8/2009) Lương Sơn là địa bàn dẫn đầu toàn tỉnh về việc hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, truyền thông về DS-KHHGĐ, Trung tâm dân số huyện đã tổ chức nhiều đợt truyền thông theo chủ đề, theo cụm xã với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Đợt tuyên truyền Pháp lệnh dân số sửa đổi được tiến hành tại cụm 8 xã (Trung Sơn, Tiến Sơn, Nhuận Trạch, Tân Vinh, Lâm Sơn, Hợp Hoà, Hoà Sơn, Trường Sơn) đã thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, HĐND, các ban, ngành, đoàn thể xã – xóm.

 

Nỗ lực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, Trung tâm đã thực hiện kế hoạch phong trào “Xã giảm nhanh số người sinh con thứ 3” tại hai “điểm nóng” về sinh con thứ 3 là Hoà Sơn và Tiến Sơn, duy trì phong trào ở các xã đã triển khai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát và phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để tập trung vận động. Tổ chức truyền thông trọng điểm tại xã Nhuận Trạch, tổ chức truyền thông cộng đồng với hình thức giao lưu văn nghệ ở cụm 3 xã Long Sơn, Cao Dương, Hợp Châu với chủ đề DS/KHHGĐ thu hút hàng nghìn lượt người xem. Hoạt động phát tờ rơi và tư vấn tại gia đình cũng được đẩy mạnh triển khai với 21.000 bộ tờ rơi được phát đến tận hộ gia đình.

 

Những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ Trung tâm dân số huyện và sự phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đã giúp Lương Sơn khắc phục được khó khăn, giữ vững tỷ lệ phát triển dân số tự nhiene ở mức 1,2% (kế hoạch được giao là 1,21%), giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống còn 5,52% (giảm 0,03% so với năm 2008).

 

Bác sĩ Phạm Văn Quân – Giám đốc Trung tâm dân số huyện Lương Sơn cho biết: “ Năm 2010, Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, giữ vững tỷ lệ sinh. Đặc biệt chú trọng việc truyền thông và triển khai chiến dịch ở 7 xã mới nhập về từ Kim Bôi và những địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao đột biến như Liên Sơn, Tân Vinh, Hoà Sơn….”.

                                                                                               

 

 

 

                                                                      Dương Liễu

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục