Công tác quản lý thuốc tại y tế cơ sở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực, tránh tình trạng làm dụng thuốc kháng sinh

Công tác quản lý thuốc tại y tế cơ sở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực, tránh tình trạng làm dụng thuốc kháng sinh

(HBĐT) - Từ năm 2006 đến nay, với việc được dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng chọn là một trong hai huyện can thiệp tại 3 xã thí điểm Mai Hạ, Nà Mèo và Pà Cò, công tác khám, chữa bệnh ở cơ sở của huyện Mai Châu có những chuyển biến tích cực.

 

Hoạt động hỗ trợ của dự án đã xây dựng tuyến y tế cơ sở có chất lượng đồng nhất, góp phần nâng cao năng lực của bác sĩ nhằm đạt chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn, nâng cao khả năng tiếp cận của người dân.  Ông Lò Văn Luần, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu đánh giá: Thuận lợi lớn nhất là các trạm y tế xã đều đã có bác sĩ, y tế cơ sở lại được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương và giao thông tiếp cận dễ dàng. Tại các trạm này, Dự án đã nâng cấp hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh và hệ thống phòng ốc cùng một số trang thiết bị, đồ đạc cơ bản. Chi phí nâng cấp cho mỗi trạm khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, bác sĩ đa khoa của các trạm được đào tạo tại chỗ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn dài hạn. Từ chỗ người bệnh đến trạm khám, chữa trị dưới 1.000 lượt/năm đến nay bệnh nhân sử dụng dịch vụ của trạm y tế đã tăng lên gấp 2, gấp 3 lần. Như ở trạm y tế xã Mai Hạ trước đây chỉ có khoảng 900 lượt người đến khám/năm đến năm 2009 đã tăng lên hơn 2.600 lượt người. Tại trạm y tế xã Pà Cò, lượng bệnh nhân đến khám cũng đạt 2.904 lượt người trong tổng số 2.357 dân.

 

Bác sĩ Ngần Thị Thương, Trưởng trạm y tế xã Nà Mèo cho biết: Trước đây mặc dù đã được đào tạo về chuyên môn nhưng chưa học qua lớp quản lý cán bộ, quản lý tài sản, trang thiết bị nên công tác quản lý của trạm còn lỏng lẻo. Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Dự án, Trưởng trạm đã có kiến thức cơ bản về công tác quản lý, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong trạm, đồng thời là người điều hành, giám sát công việc của nhân viên. Khi Trưởng trạm đi vắng, phân công người thay thế để điều hành công việc trong ngày. Hơn nữa, sau chuyến tham quan học tập tại nước bạn Thái Lan về chi trả bảo hiểm y tế và hoạt động quản lý y tế tại cơ sở, việc bố trí, sắp xếp các phòng ốc khám bệnh đã lôgíc, ngăn nắp, quy củ khác trước nhiều, có sự liên hoàn các phòng khám, phòng thủ thuật, phòng dược, phòng tư vấn.

 

Công tác nâng cấp trạm y tế xã, nâng cao năng lực của bác sĩ được kiểm soát chặt chẽ. Đội ngũ cán bộ giám sát của huyện tổ chức giám sát chất lượng khám, chữa bệnh, quy trình và chất lượng thuốc bảo hiểm y tế tại 3 xã thực hiện dự án với hàng trăm lượt/năm. Trong quá trình giám sát đã hướng dẫn, uốn nắn kịp thời những khiếm khuyết về chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm. Đặc biệt là thói quen “gặp bệnh nhân ở đâu, hỏi bệnh ở đó, khám bệnh thiếu tỉ mỉ, ghi triệu chứng bệnh chưa đầy đủ dẫn đến chẩn đoán bệnh thiếu chính xác, ghi sổ khám sơ sài” ở y tế cơ sở đã dần được khắc phục. Cán bộ trạm được tập huấn kiến thức chuyên môn, kiến thức lâm sàng tại bệnh viện, có sách để tra cứu, tham khảo. Cùng với đó là các chuyên gia tận tình “cầm tay chỉ việc” trên từng bệnh nhân, cho từng y, bác sĩ của các trạm. Nhờ vậy, năng lực của cán bộ y tế tiến bộ lên nhiều, lưu lượng bệnh nhân đến trạm ngày một tăng. Đáng nói hơn cả là nhiều người nghèo đã có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế, giảm bớt phiền hà khi đến trạm thăm, khám bệnh.

 

                                                                          Lạc Bình

           

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục