Cán bộ Trạm y tế xã Mông Hóa tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ.

Cán bộ Trạm y tế xã Mông Hóa tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ.

(HBĐT) - "Xã Mông Hóa cách trung tâm huyện Kỳ Sơn gần 5 km. Đây là một xã đông dân với 5076 khẩu, địa bàn rộng nhưng giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của Trạm y tế không hề dễ dàng". Chị Nguyễn Thị Thảo, cán bộ y tế xã chia sẻ.

 

Hiện nay, Trạm có 6 biên chế, trong đó có 1 bác sỹ, 1 y sỹ sản nhi, 1 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sỹ, 1 y sỹ đông y. Đôi ngũ y, bác sỹ ở đây đang làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn về cơ sở vật chất. Cả trạm có 6 phòng khám thì các phòng đều không đảm bảo quy cách phòng khám bệnh do quá chật hẹp. Một số phòng vừa là phòng khám vừa là nơi làm việc của cán bộ. Dụng cụ, phương tiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đã hư hỏng nặng mà chưa được thay thế. Trước thực trạng đó, Trạm đã khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và tích cực tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài những ngày trực ở Trạm, các y, bác sỹ xuống tận các xóm, trực tiếp hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở sạch sẽ, đặc biệt là cách chăm sóc SKSS, kế hoạch hóa gia đình. Mở rộng các hoạt động khám chữa bệnh và tuyên truyền đến nhiều đối tượng như thiết lập chiến dịch khám, điều trị và tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ, khám chữa bệnh và truyền thông phòng các bệnh dễ lây lan trong dịp giao mùa như bệnh thủy đậu, chân- tay – miệng, quoai bị... cho tất cả các em học sinh, các thầy cô giáo tại các trường học trên địa bàn.

 

Các y, bác sỹ ở đây cho biết: Việc mở các đợt khám mở rộng không chỉ là cơ hội để cán bộ y bác sỹ có điều kiện cọ sát với thực tế mà còn là dịp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền vận động phòng, chống dịch bệnh, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn sức khỏe. Từ những đợt thực tế như vậy đã giúp đội ngũ y, bác sỹ ở đây nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, cán bộ y tế của Trạm đã thực hiện việc khám, chữa bệnh đúng quy trình. Những năm gần đây, Trạm đã trực tiếp khảo sát và xác định một số bệnh thường gặp tại tuyến cơ sở. Đồng thời, xác định điểm khu dân cư dễ xảy ra dịch bệnh để đẩy mạnh tuyên truyền, loại bỏ các nguy cơ tai biến và khả năng bùng phát dịch có thể xảy ra, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân.

 

Gắn khám chữa bệnh với truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế xã Mông Hóa đã từng bước tạo được niềm tin với người dân trong vùng. Từ năm 2009 đến nay đã có hơn 5.900 lượt người được khám, chữa bệnh tại Trạm và hơn 3.800 lượt người đã được thăm khám trực tiếp tại nhà. Với sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ y tế, nhận thức của người dân trong xã về phòng, chống dịch bệnh đã có sự chuyển biến đáng kể. Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh bùng phát.       

 

                                                                                          Đinh Hoà

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục