Cán bộ Trạm y tế xã Mông Hóa tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ.

Cán bộ Trạm y tế xã Mông Hóa tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ.

(HBĐT) - "Xã Mông Hóa cách trung tâm huyện Kỳ Sơn gần 5 km. Đây là một xã đông dân với 5076 khẩu, địa bàn rộng nhưng giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của Trạm y tế không hề dễ dàng". Chị Nguyễn Thị Thảo, cán bộ y tế xã chia sẻ.

 

Hiện nay, Trạm có 6 biên chế, trong đó có 1 bác sỹ, 1 y sỹ sản nhi, 1 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sỹ, 1 y sỹ đông y. Đôi ngũ y, bác sỹ ở đây đang làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn về cơ sở vật chất. Cả trạm có 6 phòng khám thì các phòng đều không đảm bảo quy cách phòng khám bệnh do quá chật hẹp. Một số phòng vừa là phòng khám vừa là nơi làm việc của cán bộ. Dụng cụ, phương tiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đã hư hỏng nặng mà chưa được thay thế. Trước thực trạng đó, Trạm đã khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và tích cực tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài những ngày trực ở Trạm, các y, bác sỹ xuống tận các xóm, trực tiếp hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở sạch sẽ, đặc biệt là cách chăm sóc SKSS, kế hoạch hóa gia đình. Mở rộng các hoạt động khám chữa bệnh và tuyên truyền đến nhiều đối tượng như thiết lập chiến dịch khám, điều trị và tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ, khám chữa bệnh và truyền thông phòng các bệnh dễ lây lan trong dịp giao mùa như bệnh thủy đậu, chân- tay – miệng, quoai bị... cho tất cả các em học sinh, các thầy cô giáo tại các trường học trên địa bàn.

 

Các y, bác sỹ ở đây cho biết: Việc mở các đợt khám mở rộng không chỉ là cơ hội để cán bộ y bác sỹ có điều kiện cọ sát với thực tế mà còn là dịp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền vận động phòng, chống dịch bệnh, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn sức khỏe. Từ những đợt thực tế như vậy đã giúp đội ngũ y, bác sỹ ở đây nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, cán bộ y tế của Trạm đã thực hiện việc khám, chữa bệnh đúng quy trình. Những năm gần đây, Trạm đã trực tiếp khảo sát và xác định một số bệnh thường gặp tại tuyến cơ sở. Đồng thời, xác định điểm khu dân cư dễ xảy ra dịch bệnh để đẩy mạnh tuyên truyền, loại bỏ các nguy cơ tai biến và khả năng bùng phát dịch có thể xảy ra, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân.

 

Gắn khám chữa bệnh với truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế xã Mông Hóa đã từng bước tạo được niềm tin với người dân trong vùng. Từ năm 2009 đến nay đã có hơn 5.900 lượt người được khám, chữa bệnh tại Trạm và hơn 3.800 lượt người đã được thăm khám trực tiếp tại nhà. Với sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ y tế, nhận thức của người dân trong xã về phòng, chống dịch bệnh đã có sự chuyển biến đáng kể. Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh bùng phát.       

 

                                                                                          Đinh Hoà

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ghi nhận thêm một bệnh nhân Covid-19 mới, là du học sinh trở về từ Pháp

Chiều 25-5, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa phát hiện thêm một ca mới dương tính với SARS-CoV-2 là một du học sinh Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục