Ngày 4-4, hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam (VINUTAS) và nhà tài trợ là Hãng sữa Abbott Hoa Kỳ tổ chức diễn ra trong sự ngỡ ngàng của nhiều người tham dự, bởi đây giống như buổi giới thiệu sản phẩm mới của Hãng sữa Abbott.

Tại hội thảo, chỉ duy nhất có hai tham luận của PGS-TS Joseph T.Bass (thành viên Hội Nội khoa Hoa Kỳ) và TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào (Trưởng khoa Nội tiết BV Chợ Rẫy). Trong phần trình bày của mình, ngoài phần nghiên cứu về bệnh đái tháo đường, PGS-TS Joseph T.Bass dành phần lớn thời gian để giới thiệu sản phẩm mới Glucerna SR của Abbott như là một công thức dinh dưỡng lý tưởng cho người bệnh.

Về phần mình, TS-BS Nguyễn Thị Bích Đào cũng… không quên nhận định: Sản phẩm Glucerna SR đem lại hiệu quả và chi phí thấp hơn trong điều trị bệnh đái tháo đường. Sau hai tham luận, 3 ý kiến giải đáp cũng đều liên quan đến sản phẩm Glucerna SR!

Đặc biệt, dù mang danh nghĩa là đơn vị tổ chức nhưng không hề có đại biểu nào của VINUTAS tham dự. Ông Nguyễn Thanh Long, phụ trách quản lý khu vực miền Nam của Hãng Abbott xác nhận, hội thảo do VINUTAS tổ chức, còn Abbott chỉ tài trợ.

Khi được hỏi vì sao VINUTAS tổ chức mà không có đại biểu nào của hội này tham dự, ông Long nói là có BS Nguyễn Lân Đính và đã có mời BS Lê Thị Kim Quý, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM nhưng bà không đến dự được. Thực ra ông Nguyễn Lân Đính chỉ là hội viên của VINUTAS chứ không phải là đại diện cho VINUTAS.

Ông Long cũng đưa ra “Thư đề nghị tài trợ” của VINUTAS gửi cho Hãng Abbott vào ngày 2-3-2010, đề nghị phía Abbott tài trợ 8 triệu đồng để tổ chức 2 cuộc hội thảo về “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” tại TPHCM ngày 4-4 và Hà Nội ngày 5-4-2010. Người đứng tên ký thư đề nghị tài trợ nói trên là TS-BS Từ Ngữ (Trung ương Hội Dinh dưỡng Việt Nam).

Như vậy đã rõ, VINUTAS chẳng qua chỉ đứng tên tổ chức hội thảo còn mọi việc đều phó mặc cho Hãng sữa Abbott. Chính vì thế, buổi hội thảo có nội dung được nhiều người quan tâm đã biến thành buổi giới thiệu sản phẩm mới của một hãng sữa. Chưa kể đến việc hội thảo có được cấp phép tổ chức của các cơ quan chức năng TPHCM hay không? Điều này cần được làm rõ. 

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục