Bài tập Core Wellness luyện toàn bộ bắp thịt vùng chậu để từ đó ảnh hưởng gián tiếp trên lực co thắt của cơ vòng bàng quang

Nếu tưởng tiểu gắt, tiểu són, tiểu không kiểm soát... chỉ là vấn đề của người cao tuổi thì nhầm, vì đó cũng là nỗi khổ của rất nhiều người trong độ tuổi trung niên. Nếu phì đại tiền liệt tuyến là nguyên nhân thường gặp ở nam giới thì viêm bàng quang là lý do hàng đầu ở phụ nữ, do nhược điểm về cơ thể học với ống dẫn tiểu rất ngắn.Ngừa khi bệnh chưa phát


Biết rõ lý do nhưng giải pháp lại không đơn giản. Nhiều người sợ cảnh phải ra vào nhà vệ sinh quá thường đến độ mất ngủ vì tiểu đêm nên nhịn cả uống nước. Khổ nỗi là tình hình chẳng khá gì hơn mà lại thêm tình trạng rối loạn nước và chất điện giải với nhiều hậu quả nghiêm trọng trên trục nội tiết – biến dưỡng – thần kinh, do bàng quang vẫn trước sau co thắt liên hồi vì rối loạn dẫn truyền thần kinh. Vì thế mà không lạ gì nếu cơ vòng bàng quang càng lúc càng nhão. Tiểu không cầm được, tiểu són... khi đó không đợi mời cũng tự đến.


Nếu biện pháp nhịn uống không giúp được gì thì liệu pháp dùng thuốc càng gây thất vọng cho nạn nhân hơn nữa, vì thuốc nào mà có khả năng làm mạnh cơ vòng bàng quang một khi bắp thịt này đã yếu? Tính lại cho cùng thì cách tốt nhất tất nhiên là “trị bệnh khi bệnh chưa phát”. Đó là chủ động và quyết tâm điều trị bệnh tiền liệt tuyến cũng như bội nhiễm đường tiết niệu càng sớm càng tốt, càng hiệu quả càng hay. Còn một khi đã bệnh rồi thì khó có cách nào hợp lý hơn là áp dụng vật lý trị liệu để tập luyện cơ vòng bàng quang, cho dù việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn của người tập.


 Giản đơn, dễ tập


Cũng từ nhận thức nói trên, giáo sư Kari Bo ở Na Uy đã thiết kế một bài tập mang tên Core Wellness nhằm tập luyện toàn bộ bắp thịt vùng chậu để từ đó ảnh hưởng gián tiếp trên lực co thắt của cơ vòng bàng quang, đặc biệt cho phụ nữ vốn là đối tượng khó tránh không suy yếu bắp thịt này sau nhiều lần mang thai, sinh nở...


Bài tập này trên thực tế không chỉ hữu ích cho phái nữ  mà ngay cả nam giới đã và đang có vấn đề với tuyến tiền liệt cũng nên áp dụng. Lợi điểm của bài tập Core Wellness là thao tác rất đơn giản, chỉ gồm 3 động tác lại không mất thời gian nhiều vì chỉ cần tập mỗi ngày một đợt, mỗi động tác 10 đến 15 lần, tuy nhiên cần phải kiên nhẫn tập liên tục vài tuần.


- Động tác nằm: Nằm nghiêng một bên; hít sâu, thót bụng như tìm cách kéo rốn vào trong đồng thời dơ chân cao, càng cao càng tốt nhưng tuyệt đối không được gây cảm giác khó chịu; nín thở và giữ chân vài giây; thở ra trong khi hạ chân về vị trí cũ; đổi bên sau khi tập được 5 lần.


- Động tác đứng: Đứng thẳng lưng, chống nạnh, với hai bàn chân có cùng khoảng cách với hai vai; hít sâu, thót bụng và nhón chân; thở ra và trở về tư thế cũ; hít sâu, thót bụng dưới cùng lúc với nghiêng người về phía trước, càng thấp càng tốt; thở ra và trở về vị trí cũ.


- Động tác quỳ: Quỳ gối với khoảng cách giữa hai đầu gối bằng khoảng cách giữa hai vai; đặt hai bàn tay lên trán và nghiêng người ra phía trước rồi giữ vững tư thế này bằng cách co cứng cơ thành bụng, càng lâu càng tốt nhưng đừng lâu hơn 2 phút; hít sâu, giữ hơi rồi thả lỏng cơ thành bụng ít giây trong tư thế này, sau đó thở ra và trở về tư thế quỳ thẳng đứng.


Người đang khổ vì không muốn vẫn tiểu còn đợi gì mà không mỗi ngày bỏ ra vài chục phút để giành lại chất lượng của cuộc sống khi đằng nào cũng không có biện pháp hiệu quả hơn?

 

 

 

                                                                                 Theo NLĐ

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục