Dị ứng thức ăn là triệu chứng của việc hệ miễn dịch phản ứng do ăn phải những thực phẩm không hợp với cơ thể. Khi xảy ra dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể như kháng thể globulin E (GLE) để chống lại những tác nhân gây ra dị ứng. Kháng thể Gle cùng với hệ thống miễn dịch tiết ra chất hóa học được gọi là histamin đi vào trong máu. Nó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở, và thậm chí là gây sốc.

Các triệu chứng của dị ứng thức ăn - Sổ mũi (có chảy mũi), chảy nước mắt, hắt hơi và khò khè.

- Ho nhiều (ho mạn tính).

- Thâm quầng mắt.

- Thường xuyên bị nhiễm lạnh.

- Thường xuyên phát ban trên da (chàm bội nhiễm, nổi ban hoặc viêm thanh quản).

- Ho vào ban đêm và nghẹt mũi vào buổi sáng.

- Tiêu chảy, đau bụng.

- Đầy bụng.

- Mệt mỏi, đau đầu.

Những loại thực phẩm thường gây dị ứng

- Lòng trắng trứng.

- Trái cây họ cam quýt.

- Cà chua.

- Trứng cá, tôm.

- Các loại hạt.

- Sô-cô-la.

- Động vật có vỏ sò (trai, sò, vẹm, cua , tôm).

- Ngũ cốc có chứa gluten (lúa mì, mạch đen, yến mạch và lúa mạch).

- Dioxyt lưu huỳnh và sulphit (các chất bảo quản thường sử dụng trong một số thức ăn và đồ uống).

- Cần tây.

Các thức ăn nên tránh

Có một số loại thức ăn bạn nên tránh cho em bé ăn trước một độ tuổi nhất định, để tránh làm tăng nguy cơ bị dị ứng khi mà hệ miễn dịch của bé còn đang phát triển:

Gluten (trước 6 tháng): đây là một loại đạm có trong hạt ngũ cốc như: lúa mì, mạch đen, lúa mạch và yến mạch. Bạn nên tránh cho em bé ăn các thứ này trong 6 tháng đầu. Hãy xem kỹ các nhãn thức ăn có ghi dòng chữ “không chứa gluten”.

Cá (trước 6 tháng): cá có thể gây dị ứng ở một số trẻ, cho nên tốt nhất là không cho em bé của bạn ăn cá trước khi bé được 6 tháng tuổi. Khi em bé đã được 6 tháng tuổi thì cá có thể là một phần của chế độ ăn cân bằng.

Đậu phộng và các thức chứa đậu phộng: là món ăn không nên cho em bé trong gia đình có tiền sử bị dị ứng ăn cho đến khi em bé ít nhất được 3 tuổi. Nếu không có vấn đề gì khác thì các em bé có thể ăn các loại thức ăn trên từ 6 tháng tuổi trở lên. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn bất kể loại thức ăn có chứa hạt nào, vì các loại thức ăn này sẽ dễ làm trẻ nghẹt thở.

 Các tế bào mast cell phóng thích histamin.

Xử trí khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Nếu bạn nghĩ trẻ bị dị ứng thức ăn thì hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán bệnh và có được lời khuyên hợp lý. Nhờ có luật dán nhãn sản phẩm ăn uống, bạn sẽ dễ dàng hơn khi quyết định bạn có thể và không thể cho con ăn cái gì.

Nhưng chắc chắn là đối phó với hiện tượng dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn ban đầu có thể mệt mỏi đấy, tuy nhiên rất nhiều bà mẹ cũng quen dần với việc đối phó này. Vậy thì bạn hãy nghe tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng hoặc một bác sĩ nhi khoa nào đó.

Phòng ngừa dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa dị ứng thức ăn tốt nhất ở trẻ sơ sinh là nên cho trẻ bú sữa mẹ trong tối thiểu 4 - 6 tháng đầu (không bú thêm sữa bột), vì nó làm giảm tối đa việc tiếp xúc với các protein lạ, giúp hoàn chỉnh lớp bảo vệ ở ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng (nhiễm trùng làm dị ứng dễ bùng phát). Ở những trẻ này, nên bắt đầu cho ăn thức ăn đặc sau 6 tháng và khởi đầu bằng: gạo, thịt heo, thịt gà, chuối, lê, rau quả (không ăn đậu) và các loại dầu tinh chế (không còn protein để gây dị ứng).

Cần tránh những loại thực phẩm có thể gây dị ứng như: sữa bò, đậu nành, cam, quýt và lúa mì trong năm đầu. Đặc biệt: trứng, đậu phộng và (bột) xương cá thì chỉ nên dùng sau 2 - 3 tuổi.

                                                                           Theo Báo SKĐS

Các tin khác


''Bệnh nhân 1342'' đi học trong thời gian cách ly''

"Bệnh nhân 1342" khai báo trong thời gian tự cách ly tại nhà đã ra ngoài ăn trưa và đi học ở Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech), quận Bình Thạnh, TP HCM.

Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS 

(HBĐT) - Ngày 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS và mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị.

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đến ngày 30/9/2020 là 2.308 người, trong đó, bệnh nhân HIV/AIDS còn sống 1.244 người; 141/151 xã, phường, thị trấn thuộc 10/10 huyện, thành phố có người nhiễm HIV/AIDS.

Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19 mới

Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 30/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân "Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2020”. Tới dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục