Trước phản ánh của báo chí, người dân và nhiều cơ sở y tế về những bất hợp lý trong Thông tư 09/2009/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT), Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp mới đây có công văn yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, kiểm tra lại những nội dung bất hợp lý, gây phiền hà cho người dân trong thông tư này.

Theo đó, một trong những quy định thể hiện sự bất hợp lý, phiền hà cho người dân và cơ sở y tế khi thực hiện là tại khoản 3, điều 8 của Thông tư 09 quy định “Trường hợp chưa xác định được là có vi phạm pháp luật về giao thông hay không thì người bị tai nạn giao thông (TNGT) tự thanh toán các chi phí điều trị với cơ sở y tế.

Khi có xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan có thẩm quyền thì người bệnh mang chứng từ đến BHYT để thanh toán”. Quy định này chưa phản ánh đúng tinh thần và nội dung của Luật BHYT.

Cũng theo quy định tại Thông tư 09, để được nhận thanh toán BHYT cần phải có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền là đơn vị nào thì thông tư không làm rõ.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp xảy ra TNGT ở những nơi xa xôi hẻo lánh, hiện trường bị xáo trộn do thời tiết hoặc người bị hại không có người làm chứng…, lực lượng chức năng không thể kết luận nguyên nhân tai nạn. Mặt khác, hiện chưa có quy định cụ thể nào về việc cấp giấy xác nhận không vi phạm luật giao thông cho người bị tai nạn.

Vì thế, nếu người bị TNGT có đến xin giấy xác nhận, Cảnh sát giao thông - lực lượng thường có mặt tại hiện trường các vụ tai nạn cũng không có cơ sở để cấp loại giấy này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi áp dụng Thông tư 09 sẽ có không ít người bị TNGT không được hỗ trợ hoặc thanh toán BHYT, ngay cả khi họ không có lỗi.

 

                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục