Từ 2 bệnh nhân tả được phát hiện trong tháng 4, tháng 5, đến nay, số bệnh nhân tả tại Hà Nội đã tăng lên rất nhanh. Trong 36 bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm phải nhập BV Bệnh nhiệt đới T.Ư điều trị có tới 18 ca dương tính với khuẩn tả.

Vì ăn uống không đảm bảo vệ sinh, rất nhiều người dân Hà Nội đã phải nhập viện điều trị tiêu chảy cấp nguy hiểm (Ảnh: H.Hải)
 
TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, có 17/18 ca tả là sinh sống tại Hà Nội, tập trung chủ yếu ở các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… Đây cũng là các địa phương có số bệnh nhân tiêu chảy cấp đông nhất trong vụ dịch năm 2009.
 
Hiện hầu hết các bệnh nhân đều đã được điều trị ổn định, trong tuần này nếu cấy phân lần 2 cho kết quả âm tính sẽ được xuất viện. Riêng 2 bệnh nhân vì chủ quan để tiêu chảy cấp ồ ạt mới nhập viện khiến tình trạng mất nước, mất điện giải quá trầm trọng dẫn đến suy thận, tuy đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng vẫn phải theo dõi.
 
“Ngay sau khi các bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện, ngoài điều trị theo đúng phác đồ, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, chúng tôi đều phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng các quận để điều tra dịch tễ. Không như những năm trước, hầu hết các ca bệnh đều xác định được nguyên nhân, trong đó chủ yếu là ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống… thì năm nay, ngoài những tác nhân trên nguyên nhân gây bệnh rất phong phú, như ăn bún rong ngoài đường, uống nước đá… và có những người không xác định được nguyên nhân”, TS Kính nói.
 
Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiến hành nghiên cứu độc lực của vi khuẩn tả tại Việt Nam, cho thấy vi khuẩn tả đang lưu hành đã tăng tính độc lực với khả năng gây bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn, có số người lành mang trùng và thời gian mang trùng nhiều và dài hơn, khả năng tồn tại lâu hơn trong môi trường. Với đặc tính này, khả năng gây bệnh của vi khuẩn tả sẽ cao hơn.
 
Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh tả lây qua đường ăn uống, vì thế để phòng bệnh, ăn thức ăn chín, uống sôi là quan trọng nhất. Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn chưa nấu chín như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, không uống nước lã. Đây là những thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa vi khuẩn tả, ăn vào với số lượng nhiều rất dễ gây bệnh.
 
                                                                               Theo Dantri 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Cà rốt, củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt để chế biến món ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Cả nước cứ 2,4 giờ có 1 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung

Ngày 3-7, tại buổi tư vấn về “Phòng ngừa ung thư cổ tử cung (CTC), bảo vệ cho mẹ và con” do Hội Y học dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline tại Việt Nam tổ chức, theo GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, mỗi năm tại TPHCM có thêm 50 người mắc bệnh ung thư CTC, trên cả nước cứ 2,4 giờ có 1 phụ nữ chết do ung thư CTC.

Nhiều người ở Hà Nội nhập viện vì tiêu chảy cấp

Theo thống kê của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, đã có 36 người bệnh tiêu chảy cấp nhập viện điều trị, trong đó có 18 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Việt Nam sắp bước vào thời kỳ bùng nổ dân số

Các chuyên gia đang lo ngại về làn sóng bùng nổ dân số lần 2 tại Việt Nam, do số phụ nữ trong độ tuổi sinh để 14-49 tuổi tăng nhanh. Tính đến thời điểm này, cứ 2 phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ mới có 1 người ra khỏi độ tuổi này.

Nguồn lây bệnh tả rộng hơn

Bệnh tiêu chảy cấp lại xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, trong đó nhiều trường hợp được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả

Nước đá bẩn, nguy cơ nhiễm bệnh đường tiêu hóa

Những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá của người dân tăng cao nhằm giảm bớt cơn khát và đối phó với sự khắc nghiệt của thời tiết.

Tư vấn miễn phí kiến thức ung thư cổ tử cung

Diễn ra tại nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM, số 192-194 Lý Chính Thắng, quận 3, lúc 8h ngày 3/7, chị em đến dự sẽ được các bác sĩ sản khoa trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến cách phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục