Theo kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Neurology của Mỹ số tháng Bảy, bổ sung vitamin E trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus (Hà Lan) đã khảo sát trên 5.395 đối tượng từ 55 tuổi trở lên và không có triệu chứng suy giảm trí nhớ trong giai đoạn 1990-1933. Những người này phải cung cấp thông tin về chế độ ăn hàng ngày cho trung tâm trong thời gian nghiên cứu.

Công trình tập trung vào bốn nhóm thực phẩm có chất chống ôxy hóa (quá trình làm tổn thương các tế bào não) là vitamin E, C, beta carotene và vitamin P được chiết xuất từ chè xanh, hành khô. Các nhóm thực phẩm này gồm bơ thực vật, dầu hạt hướng dương, bơ, chất béo trong dầu ăn, dầu đậu nành và mayonnaise; cam, kiwi, bưởi, súp lơ, ớt đỏ và bắp cải tím; cà rốt, rau chân vịt, rau diếp và cà chua.

Sau gần 10 năm, đã có 465 đối tượng xuất hiện triệu chứng suy giảm trí nhớ và 365 người trong số này đã phát triển thành bệnh Alzheimer.

Bổ sung vitamin E hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Các nhà khoa học đã phân tích, so sánh và nhận thấy ở những người bổ sung vitamin E với hàm lượng 18,5 mg/ngày trong khẩu phần ăn, nguy cơ mắc căn bệnh trên giảm 25% so với những người chỉ bổ sung với hàm lượng 9mg/ngày. Trong khi đó, những người có chế độ ăn bổ sung đồng thời vitamin C, P và beta carotene thì không bị suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer.

Theo giới khoa học, người cao tuổi hay bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ là do những tế bào não bị tổn thương do quá trình ôxy hóa. Chính vì vậy, để ngăn chặn bệnh này, con người đã can thiệp vào quá trình ôxy hóa bằng cách bổ sung các chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa như vitamin E. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn trong lĩnh vực này

 

 

                                                                Theo Báo CAND

Các tin khác

Còn nhiều cơ sở giết mổ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.
Không có hình ảnh

Thuốc bổ gan, hạ men gan: Cần dùng theo chỉ định

Hiện nay, có khá nhiều người khi xét nghiệm biết bị viêm gan, men gan tăng cao, hoặc do uống nhiều bia rượu đinh ninh bị yếu gan vì khó tiêu, đầy bụng, đã tự ý mua thuốc gọi là bổ gan, làm hạ men gan về sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ mà không biết được rằng, dùng như vậy rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Đặt cược sức khoẻ để đẻ con trai

Sinh con không như ý muốn rồi dẫn đến sinh nhiều, nghèo khó, thất chí, làm ăn không khá, con ốm, vợ bệnh… tất cả thành một chuỗi lẩn quẩn trong các gia đình đông con.

Gần 1.000 cán bộ y tế tuyến huyện, xã được tập huấn triển khai vắc xin phối hợp DPT - VGB - HIB

(HBĐT) - Trung tâm YTDP tỉnh vừa tổ chức tập huấn triển khai vắc xin phối hợp DPT - VGB - HIB cho cán bộ tuyến huyện, xã. Thành phần được tập huấn trong đợt này là cán bộ tham gia công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR), giám sát hoạt động TCMR các huyện, thành phố, người trực tiếp tham gia tiêm chủng mở rộng tại xã.

Khốn khổ vì BHYT

Ngày 14-7, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM, các sở, ngành liên quan về việc giải quyết kiến nghị của cử tri về những vướng mắc trong việc thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều thành viên trong đoàn công tác của Ban Dân nguyện-Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng người bệnh còn quá khốn khổ vì BHYT.

Kefir thích hợp cho người tiểu đường

Góc tư vấn dinh dưỡng kỳ này giới thiệu phần trả lời của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk

Cách nấu đơn giản các món cháo ngon, mát

Đối với các món cháo mùa hè, ngoài gạo ra, các thực phẩm phối thuộc phải có tính thanh nhiệt và thanh đạm nhằm giúp cho cơ thể chống đỡ được với điều kiện thời tiết hết sức nóng bức, Đông y gọi là “thời khí có tính viêm nhiệt”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục