Một tháng phát hiện hơn 52.000 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ có khoảng 45% số cơ sở vi phạm bị xử lý. Đây là thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27-7 về kết quả thực hiện Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP lo ngại, tình trạng vi phạm các quy định về ATVSTP vẫn đang gia tăng, càng kiểm tra, cơ quan chức năng càng phát hiện sai phạm. Riêng trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay, qua kiểm tra 210.062 cơ sở, chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nguy cơ cao như: sữa, bánh kẹo, nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố đã phát hiện tới 52.009 cơ sở không đạt yêu cầu về ATVSTP, chiếm tỷ lệ 24,75%.

Trong khi đó, trong tháng hành động năm ngoái, qua kiểm tra, số cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP chỉ chiếm 17,63% với khoảng 31.000 cơ sở.

Đáng chú ý, việc phát hiện những cơ sở vi phạm về ATVSTP của các đoàn kiểm tra tại địa phương rất yếu so với các đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương. Chỉ có 11 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương nhưng phát hiện tới 67,11% cơ sở vi phạm, còn các địa phương chỉ phát hiện được khoảng 25% số cơ sở vi phạm.

Hơn nữa, mặc dù phát hiện được nhiều vi phạm nhưng việc xử lý các cơ sở vi phạm lại rất hạn chế, không nghiêm khắc, nhất là với địa phương. Thống kê cho thấy, số cơ sở vi phạm ATVSTP bị phát hiện trong toàn quốc không bị xử lý chiếm tới 54,28%.

Cùng với tình trạng trên, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, số vụ ngộ độc thực phẩm tiếp tục gia tăng. Tính đến cuối tháng 6-2010, cả nước đã xảy ra 88 vụ ngộ độc, làm 2.929 người mắc, với 32 trường hợp tử vong. So với cũng kỳ năm ngoái, số vụ, số người mắc và tử vong đều tăng từ 8,9% cho tới 35,4%.

Quốc Lập

Đà Nẵng: Hơn 1.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 27-7, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết: Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống thực phẩm.

Qua đó, đã kiểm tra 5.328 cơ sở, phát hiện 1.018 cơ sở vi phạm, xử phạt 938 cơ sở và đóng cửa 1 cơ sở. Hàng ngàn sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nơi xuất xứ… đã bị tịch thu, tiêu hủy. Hầu hết các sản phẩm bị tiêu hủy chủ yếu là bánh kẹo Trung Quốc, phụ gia tẩy trắng thực phẩm, tương ớt, thịt gà không đảm bảo chất lượng... 

 

                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục