Phụ nữ xã Mông Hóa thường xuyên được tuyên truyền kiến thức KHHGĐ an toàn.

Phụ nữ xã Mông Hóa thường xuyên được tuyên truyền kiến thức KHHGĐ an toàn.

(HBĐT) - Không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà ngay cả ở thành thị, trong khi công tác truyền thông Dân số -KHHGĐ đã ít nhiều làm thay đổi nhận thức hành vi của chị em phụ nữ thì thực tế hiện nay, vẫn có một bộ phận không nhỏ nam giới gần như “ vô can” trong công tác này.

 

KHHGĐ là chuyện của... phụ nữ”.

 

Bà Đinh Thị Hiển, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi một trong những địa bàn có tỷ lệ sinh con khá cao chia sẻ: Để công tác tuyên truyền dân số đạt hiệu quả, ngoài các hình thức như tuyên truyền trên loa phát thanh, tờ rơi thì các CTV dân số ở đây còn tiến hành tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp thôn, xóm hoặc đến tận nhà tuyên truyền nhưng thực tế không mấy khi nhận được sự đồng tình của nam giới. Hoặc là họ bỏ ra ngoài hoặc là họ cho rằng chuyện đó không liên quan gì đến họ. Thậm chí tại nhiều xã khi triển khai chiến dịch thì rất nhiều các ban ngành đoàn thể đứng ngoài cuộc vì một lý do hết sức đơn giản : sinh đẻ là chuyện của ... đàn bà, con gái.

 

Đã có nhiều dự án, nhiều chương trình truyền thông lồng ghép trong đó đối tượng được hướng tới là nam giới nhưng thực tế triển khai dự án này thường rất khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch hội PN xã Mông Hoá, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Mô hình gia đình trẻ hạnh phúc của xã thu hút hơn 25 cặp vợ chồng trẻ tham gia sinh hoạt. Trong đó, ngoài việc giúp đỡ nhau về giống, vốn thì CLB còn là một kênh thông tin tuyên truyền kiến thức về Pháp luật, chăm sóc SKSS/KHHGĐ... Song trong các buổi sinh hoạt, cứ khi đến phần tuyên truyền KHHGĐ thì cánh đàn ông lại ... bỏ ra ngoài vì lý do “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” trong khi thực tế, không ít cặp vợ chồng còn hiểu biết rất ít về vấn đề này.

 

Bên cạnh đó, hiện nay các gói dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ chủ yếu dành cho phụ nữ. Theo chị Quản Thị Biên, Giám đốc trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đà Bắc thì gần như chỉ có chị em phụ nữ tiếp nhận các biện pháp tránh thai, còn nam giới thì chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Biện pháp tránh thai cho nam giới là dùng bao cao su trong khi phụ nữ phải làm các thủ thuật như đặt vòng, đình sản, tiêm... song thực tế không ít nam giới rất “lười” sử dụng các biện pháp KHHGĐ. Ngay như biện pháp đình sản dành cho cả nam và nữ nhưng tại chiến dịch KHHGĐ đợt I vừa qua, dù tuyên truyền rất nhiều, toàn tỉnh có 55 ca đình sản thì không có ca nào giành cho nam giới.

         

Cần sự vào cuộc của các đoàn thể “nam giới”.

 

Hiện nay, một trong những vấn đề nan giải nhất của công tác dân số KHHGĐ tỉnh chính là tỷ lệ sinh con thứ ba khá cao. Phần lớn nguyên nhân của những trường hợp này bắt nguồn từ nhận thức của người dân mà chủ yếu là từ phía người chồng. Thực tế rất nhiều chị em phụ nữ buộc phải “vỡ kế hoạch” chỉ vì trách nhiệm sinh quý tử nối dõ tông đường cho nhà chồng trong khi bản thân họ rất ngại phải sinh đẻ.

 

Không chỉ ở nông thôn mà ngay ở thành thị thì mảng tuyên truyền này hầu như vẫn đang bị bỏ trống. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh cho biết: Khuyến khích nam giới tham gia KHHGĐ  gíup giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, quan hệ tình dục an toàn, hạn chế các bệnh lây lan qua đường tình dục.

 

Tuy nhiên, để tiếp cận và tuyên truyền cho các đối tượng này, không thể trông chờ vào CTV dân số mà rất cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể như Hội Nông Dân, Đoàn thanh niên, Hội CCB. Khi các hội đoàn thể này vào cuộc, dùng cách tuyên truyền nam giới nói cho nam giới nghe thì việc tuyên truyền vận động nhằm thay đổi tâm lý thích sinh con trai, khuyến khích nam giới tham gia sử dụng các biện pháp KHHGĐ hiện đại sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Như vậy công tác KHHGĐ không chỉ mang tính bền vững mà còn góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân.

 

                                                                                           Đinh Hoà

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục