Dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng góp phần đảm bảo chất lượng KCB, chăm sóc nhân dân

Dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng góp phần đảm bảo chất lượng KCB, chăm sóc nhân dân

(HBĐT) - Xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc có tổng số 1.311 hộ, 5.845 dân sinh sống ở 19 địa bàn, có 3 xóm vùng đặc biệt khó khăn, xóm xa nhất cách trung tâm xã 10 km. Do địa hình phức tạp, giao thông đi lại ở một số xóm chưa thuận tiện nên việc thực hiện công tác y tế gặp không ít khó khăn, bất cập

 

Trạm y tế xã có 7 cán bộ gồm 1 bác sĩ đa khoa, 2 y sĩ, 1 nữ hộ sinh trung học, 2 điều dưỡng và 1 dược sĩ được phân công trách nhiệm cụ thể. NGoài ra còn có 19 nữ y tế thôn bản đảm trách nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt tình hình sức khoẻ nhân dân ở 19 thôn, xóm. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác xã hội hoá y tế tại địa phương và nỗ lực của cán bộ trạm y tế xã, xã đã được công nhận Chuẩn quốc gia về y tế xã năm 2009.

 

Chị Bùi Thị Sung, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Cách đây ít năm, cơ sở hạ tầng của trạm không đảm bảo, trang thiết bị cơ bản phục vụ công tác khám chữa bệnh thiếu thốn nhiều. Trạm không có đủ bàn ghế làm việc, không có ghế ngồi chờ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó là kiến thức chuyên môn của cán bộ trạm bị mai một và thiếu hụt, việc khám chữa bệnh lộn xộn, không có quy trình. Chính vì vậy mà có rất ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm.

 

Bước ngoặt quan trọng trong công tác khám chữa bệnh nơi đây bắt đầu tư khi trạm được dự án Nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng nâng cấp và xây mới nhà vệ sinh, đầu tư sửa chữa phòng khám bệnh, phòng tiêm, phòng đẻ và phòng KHHGĐ. Hệ thống máy móc, bồn rửa được đưa vào đầy đủ các phòng. Dự án còn đầu tư bàn khám bệnh, giường bệnh mới kèm theo dụng cụ, tủ sách với đầy đủ đầu sách, tủ thuốc, ghế ngồi chờ cho bệnh nhân, một số máy móc thiết bị  cơ bản cho việc khám chữa bệnh thông thường như máy điện châm, máy khí dung... Cùng với đó, đội ngũ cán bộ y tế được tập huấn về chuyên môn cụ thể như cấp cứu và xử trí các bệnh thường gặp, quản lý bệnh mãn tính, BHYT, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, cáhc ghi chép sổ sách đầy đủ và rõ ràng. Cán bộ trạm còn được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan và một số tỉnh miền Bắc, miền Trung. Y tế thôn bản được đào tạo, tập huấn nắm rõ nhiệm vụ của mình.

 

Với phương thức “cầm tay chỉ việc” duới sự hướng dẫn của các chuyên gia, kỹ năng quản lý trạm, cách sắp xếp khoa, phòng, sử dụng các trang thiết bị đã có chuyển biến rõ rệt, việc KCB được thực hiện đúng quy trình. Năm 2009, tổng số lượt người KCB tại trạm y tế xã đạt đến trên 5.000 người, trong đó có 1.656 lượt điều trị. Tổng số lượt người KCB 6 tháng đầu năm 2009 là 1.053 người, trong đó có 655 lượt điều trị. So với những năm trước đây, số bệnh nhân đến khám, điều trị tại trạm tăng gấp 3 làn. Mọi bệnh nhân đến khám tại trạm đều được thực hiện đầy đủ các bước từ bố trí ghế ngồi chờ, vào phòng được điều dưỡng đón tiếp, đo mạch, nhiệt độ và ghi vào sổ khám bệnh... các trường hợp được phát hiện bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đều được lập danh sách, vào sổ, lập hồ sơ quản lý đối tượng. Dù điều trị bằng tự mua thuốc, tại trạm hay bệnh viện, các trường hợp này đều được cán bộ trạm y tế và y tế thôn bản giám sát, tư vấn thường xuyên. Năm 2009 đến nay, trạm triển khai thí điểm phương thức thanh toán theo định suất với đối tượng là người nghèo, trẻ em, BHYT bắt buộc với tổng số 2.031 thẻ. 6 tháng đầu năm 2010, trạm đã khám cho 345 lượt người với tổng số thuốc cấp gần 10 triệu đồng.

 

                                                                                                

                                                                                          Bùi Minh   

   

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục