Những người mắc bệnh kém tập trung - hiếu động thường gặp nhiều bất trắcNhững người làm cha, làm mẹ đều không thể vui được khi thấy con chậm chạp, kém linh hoạt so với bạn bè. Nhưng khi con quá hiếu động thì cũng chưa hẳn đã nên vui. Bởi dấu hiệu không tập trung – hiếu động chính là một loại bệnh mà nếu không phát hiện sớm để xử lý thì hậu quả sẽ không hề nhỏ.

Trẻ em hay leo trèo bất cứ khi nào, nơi nào thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý kém tập trung - hiếu động. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Biểu hiện để nhận biết
 
Người có bệnh lý kém tập trung - hiếu động thường có các biểu hiện: Tay, chân thường xuyên cựa quậy, thân người hay vặn vẹo, nói chung là người luôn có cử động; thường đứng dậy khi đang ngồi, nếu không thì khi bình thường vẫn có những biểu hiện như đang mong ngóng việc gì khác sắp xảy ra; là trẻ em thì thường xuyên chạy vòng vòng hay leo trèo bất cứ khi nào, nơi nào có thể thực hiện được; ở trẻ lớn hay người lớn thì có biểu hiện bồn chồn không yên; trong hoạt động chơi đùa thường có các biểu hiện không bình thường;  thường phóng vọt nhanh khi đang lái xe; nói nhiều một cách không bình thường.
 
Những biểu hiện hấp tấp hay bốc đồng thường thấy ở 3 dạng: Thường thốt ra câu trả lời trước khi câu hỏi của người khác kết thúc; thường bực tức khi chờ đợi; thường xen vào việc người khác hoặc nói tranh khi người khác đang nói.
 
Kém tập trung thường có 9 biểu hiện, gồm: Thường không chú tâm vào chi tiết công việc và hay mắc lỗi trong học tập hay công việc; thường xuyên không giữ được tập trung khi làm việc, học tập; thường không lắng nghe người đang nói chuyện với mình; thường không làm theo hướng dẫn và không hoàn thành nhiệm vụ được giao; rối loạn về tổ chức công việc trong cuộc sống; thường xuyên tránh né, không thích hay sợ những việc phải suy nghĩ nhiều; thường để quên đồ hay làm mất đồ; thường có cảm giác quẫn trí; thường quên công việc phải làm trong ngày.
 
Dựa trên các biểu hiện nói trên, bệnh lý kém tập trung-hiếu động được phân làm 3 thể chính:
 
- Thể hiếu động và bốc đồng: Thường gặp ở trẻ em khi có trên 6 biểu hiện về hiếu động và các biểu hiện về bốc đồng hoặc ít hơn 6 biểu hiện về kém tập trung.
 
- Thể kém tập trung thường gặp ở trẻ lớn và người lớn khi có ít hơn 6 biểu hiện về hiếu động và bốc đồng hoặc nhiều hơn 6 biểu hiện về kém tập trung.
 
- Thể hỗn hợp vừa hiếu động vừa kém tập trung ở trẻ lớn trên 7 tuổi với nhiều hơn 6 biểu hiện về kém tập trung và hiếu động, bốc đồng.
 
Điều trị kịp thời
 
Những người mắc bệnh kém tập trung - hiếu động thường gặp nhiều bất trắc, ở trẻ em thì dễ xảy ra tai nạn tại trường cũng như tại nhà và ảnh hưởng xấu đến các trẻ bình thường khác. Do đó, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Việc điều trị hiện nay gồm can thiệp về tâm lý và hành vi (chẳng hạn như cải thiện môi trường học tập, làm việc); việc dùng thuốc cũng có cơ sở khoa học nhưng vì là bệnh có tính gia đình và trên não bộ của người bệnh có những bất thường về cấu trúc và hoạt động nên việc dùng thuốc điều trị cần có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.
 
                                                                                    Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục