Khoa học đã ghi nhận tính bình ổn huyết áp ở người ngồi thiền.

Khoa học đã ghi nhận tính bình ổn huyết áp ở người ngồi thiền.

Huyết áp được cho là cao khi vượt qua ngưỡng 140/90mmHg. Huyết áp có thể tạm thời tăng khi có những xúc động mạnh, căng thẳng, lo âu, sợ hãi; khi dùng chất kích thích như rượu, càphê; sau khi vận động, đi bộ, hoặc đến... phòng mạch bác sĩ. Do vậy, có thể cắt cơn cao huyết áp bằng những thủ pháp đơn giản...

 
Từ nghiên cứu khoa học 
 
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học Maryland (Mỹ) cho thấy ở 98% trường hợp được khảo sát, áp huyết thường tăng lên khi nói chuyện dù người nói không ở trong tình trạng tức giận hoặc bị stress. Với người bình thường, huyết áp chỉ tăng nhẹ, còn đối với người bị cao huyết áp, mức tăng cao hơn. Càng nói nhanh, càng nói lớn thì độ tăng huyết áp càng nhiều.
 
Một nghiên cứu được ghi lại trong sách Arteries cleaned out naturally (Làm sạch động mạch một cách tự nhiên) cũng cho thấy huyết áp tăng lên khi nói chuyện và hạ xuống nhanh chóng khi lắng nghe.
 
...đến ứng dụng
 
Lắng nghe là một hình thức tập trung tư tưởng, một hình thức thiền. Do đó, lắng nghe có thể tạo ra những đáp ứng thư giãn làm giảm căng cơ, hạ nhịp tim, giảm nhịp thở và hạ huyết áp. Do vậy, để có được chỉ số huyết áp chính xác, không nên nói chuyện trong lúc đo huyết áp.
 
Nếu bạn bị huyết áp cao, nên tập nói chậm. Khi có các triệu chứng huyết áp đang tăng (nhức đầu, mờ mắt, mắt đỏ...) hãy ngồi xuống, tĩnh lặng và lắng nghe để “cắt cơn” cao huyết áp. Có thể lắng nghe một đoạn nhạc hoặc một bài ca êm dịu mà bạn ưa thích, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách từ hòn non bộ hoặc lắng nghe nhịp tim đang đập ở lồng ngực.
 
Tích cực nhất là lắng nghe âm A do bạn tự phát ra: hít vào bình thường, trong lúc thở ra, miệng và môi hé mở để phát ra âm A. Thở ra chậm, nhẹ và đều. Hơi từ từ thoát ra khỏi miệng như một quả bóng bị xì hơi mà không có bất cứ sự cố sức hoặc kềm nén nào. Hít vào, thở ra, tuần tự từng hơi một. Thường chỉ cần vài phút là có thể thấy được hiệu quả.
 
Ở mỗi hơi thở, âm A chỉ phát ra một lần và ngân dài cho đến cuối hơi. Phát âm bằng ý niệm, sao cho chỉ có sự rung động trong cổ họng mà không nhất thiết phải có âm thanh phát ra ngoài và tâm lắng nghe âm A do mình phát ra.
 
Theo khí công cổ đại, âm A liên quan đến trường khí của tâm, tâm bào và tam tiêu trong cơ thể. Thì thở ra dài hơn thì hít vào khi nhẩm đọc liên tục âm A trong phép thở này có tác dụng làm hạ huyết áp và giúp cải thiện
 
                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục