Chăm sóc cho một học sinh điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Chăm sóc cho một học sinh điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Học sinh sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% Em N.T.N.A, ở ấp 4 xã tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM, bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị hơn 1 tháng tại bệnh viện, được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hơn 83 triệu đồng. Tương tự em V.T.P, học ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM) được chẩn đoán bị bệnh nan y, phải điều trị hơn 2 tháng tại Bệnh viện quận 2 và được BHYT chi trả gần 80 triệu đồng.

 

Trong năm 2009, rất nhiều trường hợp HSSV trên địa bàn TPHCM tham gia BHYT được thanh toán số tiền khám chữa bệnh với kinh phí cấp. Theo một số phụ huynh có con em bị bệnh nặng và được BHYT thanh toán số tiền gần 100 triệu đồng thì việc tham gia BHYT đã giúp gia đình của họ thoát khỏi gánh nặng tài chính khi con cái bị bệnh tật đột xuất.

Theo ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, từ khi Luật BHYT đi vào cuộc sống và trở thành quy định bắt buộc đối với HSSV từ tháng 1-2010, chính sách này đã phát huy tác dụng, được xã hội quan tâm hơn. Kết quả, trong năm học 2009-  2010 (trừ 2 tháng 11 và 12 tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện), toàn TPHCM có trên 1,2 triệu HSSV tham gia với tỷ lệ 81,75%, đạt trên 174 tỷ đồng. Trong số này, 90% nguồn thu để lập Quỹ khám chữa bệnh BHYT, còn lại lập quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu - y tế học đường. Điều đáng nói là tỷ lệ học sinh ở bậc tiểu học, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học tham gia cao hơn khối các trường đại học và trung học chuyên nghiệp.

Theo quy định, HSSV chỉ đóng BHYT ở mức thấp, bằng 3% mức lương tối thiểu. Điểm mới khuyến khích HSSV tham gia rộng rãi chính là trong tổng mức đóng, đối tượng chỉ đóng 70%, còn 30% được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Phạm vi BHYT bao gồm: Chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú, tai nạn giao thông.

Các trường có trách nhiệm thu

Quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bằng BHYT: HSSV được thanh toán 100% chi phí KCB khi tổng chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu hiện hành hoặc KCB tại tuyến phường xã. Trong trường hợp KCB không đúng tuyến đăng ký ban đầu và đến những bệnh viện công lập thì được hưởng mức thanh toán 70% chi phí KCB tại các bệnh viện hạng 3, 50% khi KCB tại bệnh viện hạng 2 và 30% tại bệnh viện hạng 1. Đây là quy định mới tạo điều kiện cho HSSV tham gia được quyền lựa chọn nơi KCB mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký ban đầu.

Theo Nghị định 62/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT thì trách nhiệm thu BHYT đã được giao về các trường. Vì thế để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho HSSV được liên tục và công tác thu BHYT thuận lợi, các trường nên xem đây là nhiệm vụ quan trọng và thống nhất đưa các khoản thu BHYT vào nội dung các khoản thu ngay từ đầu năm. Ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho rằng việc tuyên truyền và hướng dẫn để mọi đối tượng HSSV và phụ huynh hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHYT rất cần thiết.

* Trong năm học 2010 - 2011, mức đóng BHYT đối với HSSV là 282.800 đồng/12 tháng, trong đó HSSV phải đóng 184.000 đồng và ngân sách nhà nước hỗ trợ 78.800 đồng.

* Đối với HSSV thuộc diện cận nghèo tại TPHCM, được mua BHYT theo diện cận nghèo tại địa phương. Riêng HSSV diện cận nghèo ở các tỉnh, TP khác nếu chưa mua BHYT tại địa phương thì mức tự đóng là 131.400 đồng, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ phần còn lại.

* Đối với HSSV có thẻ BHYT bắt buộc thuộc nhóm đối tượng khác: lưu học sinh, thân nhân của các đối tượng theo pháp luật về sĩ quan quân đội nhân dân, nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân và cơ yếu; HSSV thuộc hộ nghèo, cận nghèo… đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc theo quy định của Chính phủ thì nhà trường lập danh sách riêng (kèm theo bản photocopy thẻ BHYT còn giá trị) và tính chung vào tỷ lệ tham gia của nhà trường để được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.

 

                                                                                     Theo SGGP

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục