Người dân vùng cao Đà Bắc có chuyển biến hành vi bảo vệ sức khoẻ

Người dân vùng cao Đà Bắc có chuyển biến hành vi bảo vệ sức khoẻ

(HBĐT) - Được triển khai từ năm 2008, Dự án Nâng cao sức khoẻ cộng đồng do Cục Y tế dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế phối hợp với quỹ Unilever Việt Nam thực hiện tại tỉnh đã mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ người dân, giảm tỷ lệ mắc một số bệnh về đường tiêu hoá

 

Xã Thống Nhất, phường Thịnh Lang (thành phố Hoà Bình) và xã Địch Giáo, Phong Phú (huyện Tân Lạc) là các địa bàn được Dự án chọn triển khai thí điểm. Thông qua cải thiện các hành vi vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh môi trường, nhận thức của người dân vùng Dự án vệ sức khoẻ đã được nâng lên đáng kể. Có 4 lĩnh vực được Dự án triển khai chú trọng là đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực, xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh, quản lý và phân phát xà phòng. Riêng từ năm 2009 đến nay, Dự án đã mở được 2 lớp tập huấn cho 60 người tại các xã, phường, tổ chức 1 hội nghị truyền thông có sự tham gia của 85 đại biểu. Ngoài ra còn tập huấn truyền thông tới đối tượng cán bộ thôn xã gồm 84 người, đối tượng giáo viên trong các trường học gồm 70 người. Đặc biệt là tại lễ phát động năm 2009 tại 2 xã Phong Phú, Địch Giáo đã thu hút trên 500 người đến tham dự, hưởng ứng.

             

Hàng trăm buổi giảng được thực hiện tại các nhà trường tiểu học, THCS đã giúp cho hàng nghìn lượt học sinh được tác động về mặt nhận thức, được hướng dẫn đầy đủ các bước rửa tay bằng xà phòng và hiểu rõ tác hại bàn tay bẩn, từ đó nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Cũng trong hơn 1 năm qua, Dự án đã hỗ trợ xây mới và cải tạo 40 công trình bồn nước rửa tay với mức hỗ trợ 100.000 đồng/công trình. Tại nhà văn hoá xã Địch Giáo và chợ Lồ, xã Phong Phú, Dự án hỗ trợ xây dựng 2 nhà tiêu công cộng hợp vệ sinh với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà tiêu. Ngoài ra còn tiếp tục hỗ trợ, cải tạo một số công trình nhà tiêu hợp vệ sinh cho các gia đình.

 

Tại các hộ gia đình, trường học và UBND, Nhà văn hoá, các khu chợ của các xã, phường triển khai Dự án đã tổ chức phát 9.663 tờ rơi, tài liệu truyền thông, phát 1.736 poster, 258 cuốn sách lật, 292 sách giảng dạy, hướng dẫn 6 bước vệ sinh rửa tay và 292 bộ công cụ cho các trường học. Cùng với đó, tổ chức phân phát 12.888 bánh xà phòng cho các gia đình, trường học và các điểm được xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Qua giám sát cho thấy hành vi vệ sinh, cải tạo nhà tiêu theo tiêu chuẩn, thu gom rác thải tại các hộ gia đình vùng Dự án đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh trên toàn tỉnh ước khoảng trên 60%. Đối tượng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi tiểu tiện, đại tiện, thói quen vệ sinh nhà cửa, sân vườn vùng nông thôn đã có chuyển biến.

 

Ông Đỗ Công Tám - Phó trưởng khoa Sức khoẻ cộng đồng (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Tới đây, hoạt động của Dự án sẽ tiếp tục nhân rộng tại 2 xã Dân Chủ, Yên Mông (thành phố Hoà Bình). Với mục đích góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cộng đồng, ưu tiên đối tượg người dân vùng nông thôn, Dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và giáo dục làm tăng đáng kể tỷ lệ người dân, học sinh có nhận thức đúng về việc thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Đặc biệt là có ý thức rửa tay bằng xà phòng, một trong những biện pháp quan trọng góp phần ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh tay chân miệng.

 

 

                                                                                           Bùi Minh 

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục