Tiêm phòng bệnh góp phần đảm bảo sức khoẻ cho trẻ dưới 5 tuổi.

Tiêm phòng bệnh góp phần đảm bảo sức khoẻ cho trẻ dưới 5 tuổi.

(HBĐT) - Ngày 16/8, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi năm 2010 đến 11/11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

 

Từ cuối năm 2008 và năm 2009, dịch sởi bùng phát trở lại, tập trung ở nhóm trẻ từ 1 - 5 tuổi và từ 18 - 26 tuổi trên cả nước. Tỉnh ta ghi nhận 1.285 ca mắc sởi, trong đó có 6 trường hợp biến chứng nặng, 2 trường hợp tử vong. Sự xuất hiện vụ dịch sởi quy mô lớn cho thấy miễn dịch quần thể chưa đủ lớn để cắt đứt hoàn toàn dây truyền gây dịch.

 

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh vào tháng 10/2010 với mục tiêu trên 95% số trẻ từ 1 - 5 tuổi được tiêm vắc xin sởi trong chiến dịch, đảm bảo chất lượng tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị. Đối tượng tiêm bổ sung là trẻ sinh từ ngày 1/1/2005 - 30/10/2009. Về quản lý, tiếp nhận, bảo quản, phân phối vắc xin, Trung tâm YTDp tỉnh áp dụng phương thức vận chuyển vắc xin cho từng huyện căn cứ vào ngày triển khai của mỗi huyện, thời hạn hoàn thành chuyển vắc xin cho huyện trước ngày triển khai chiến dịch 2 tuần. Việc triển khai sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau chiến dịch, an toàn tiêm chủng. Mức kinh phí cần được hỗ trợ trong đợt chiến dịch là 1,1 tỷ đồng.

 

 

                                                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại khi bước vào mùa hè, tránh những cái chết thương tâm do bệnh dại gây ra.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục