Cán bộ Trạm Y tế Khoan Dụ làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Cán bộ Trạm Y tế Khoan Dụ làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Bác sĩ Đặng Văn Sự, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày vi chất dinh dưỡng, trong tháng 6 vừa qua, Trạm Y tế xã đã triển khai chiến dịch cân, đo trẻ dưới 5 tuổi kết hợp với chiến dịch bổ xung Vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ.

 

Để triển khai tốt các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các xóm thực hiện. Cộng tác viên dinh dưỡng thực hiện nhắc nhở các gia đình đưa con em mình đến trạm y tế xã để được cân, đo và uống Vitamin A đầy đủ.

 

Bên cạnh đó, Trạm Y tế cũng đặc biệt coi trọng công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Các chương trình truyền thông dinh dưỡng qua  phương tiện thông tin đại chúng ngày càng được nâng cao. Trạm Y tế còn tổ chức các buổi truyền thông tại các xóm với hình thức tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai, hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ và ăn dặm hợp lý. Tuyên truyền 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý giai đoạn 2006 - 2010 cũng được chú trọng.

 

Là một địa bàn tương đối rộng với 6 xóm, trong khi đó Trạm chỉ có 5 cán bộ. Do vậy, mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều chương trình. Cũng chính vì vậy mà các cán bộ của trạm vẫn phải th­ường xuyên phối kết hợp với 6 nhân viên y tế thôn bản và các cộng tác viên dinh dưỡng của xóm để thực hiện công tác tuyên truyền tốt hơn. Tại các xóm, hoạt động truyền thông và thực hành dinh dưỡng cũng được tổ chức thường xuyên, trên 90% bà mẹ có con dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng đã tham gia thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng. Tình trạng sức khỏe của trẻ được theo dõi thường xuyên bằng biểu đồ tăng trưởng, 100% số trẻ trong diện tiêm phòng đều được tiêm phòng đầy đủ. Trên 95% trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, tỷ lệ trẻ được cân trong các đợt chiến dịch đạt trên 95%.  Hàng tháng, trạm còn tổ chức cân, đo trẻ theo định kỳ và tư vấn cho các bà mẹ trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

 

Từ những việc làm thiết thực đó mà tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của xã đã giảm đi rất nhiều. Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi tại xã Khoan Dụ năm 2008 là 16,7% và năm 2009 giảm xuống còn 12,2%.

 

Ngoài ra, cán bộ trạm đã kết hợp với các cộng tác viên dinh dưỡng thực hiện phát tờ rơi tới tận các hộ gia đình, hướng dẫn người dân thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, tổ chức phát thanh thường xuyên trên hệ thống loa phát thanh của xã để tuyên truyền sâu rộng tới mọi gia đình, người dân hiểu và biết cách chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

 

Với những kết quả đạt được, năm 2008, xã Khoan Dụ đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

                                                           

                                                              Kim Tuất

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục