Mùa hè, nước đá được sử dụng rất nhiều song chất lượng của các loại nước đá hiện nay rất đang lo ngại. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dịch.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng - Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nhiều người cho rằng, đá sạch là viên đá trong suốt, không nổi bọt khí, khi tan ra có thể dùng được như nước tinh khiết, không có mùi... Đây là quan niệm sai.
 
Để lấy được nước làm đá phải khoan sâu khoảng 90m. Nguồn nước này vẫn có thể bị nhiễm  sắt, có nơi có asen, amoni... vì thế phải tiến hành sục khí hoặc làm giàn mưa để tạo kết tủa, hấp thụ. Sau đó  dùng clo, ravel hoặc ozon để sát trùng mới sạch.
 
Đá trong suốt chưa phải đã sạch
Đá trong suốt chưa phải đã sạch
Tại hầu như các cơ sở làm nước đá hiện nay đều sử dụng nước giếng khoan không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn mà cứ thế đổ thẳng vào khuôn, làm lạnh rồi đem bán. Việc sử dụng đá cây làm từ nước giếng khoan chưa qua xử lý rất độc.

Nếu loại đá này được sử dụng từ nguồn nước máy thì cũng không đảm bảo được chất lượng vì kim loại nặng ở trong nước máy khi được hoà trong đá có tác hại rất lớn đến sức khoẻ của con người

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, ở nhiệt độ làm đông nước thành đá không thể giết chết được vi khuẩn. Nó chỉ mới kìm hãm được các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển chậm lại và ngừng phát triển, độc tố của chúng không bị phá hủy.

Vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại trong quá trình đá được hoà tan. Càng nguy hiểm hơn khi nước đá bẩn kết hợp với điều kiện thuận lợi như đường trong cốc nước mía ngọt, trà đá.  Đó là một nguồn lây bệnh nguy hiểm do chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, như thương hàn, tả, lị....

Để đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa dịch, các chuyên gia y tế khuyên, tốt nhất mọi gia đình nên tự làm đá ở nhà bằng nước đun sôi để nguội. Nếu uống đá ở ngoài, phải chọn các hàng quán có uy tín, không nên uống đá đục, vàng, có vị mặn.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Viện trưởng Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia cảnh báo, nước đá cây vỉa hè đang  là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp.

Chất lượng nước đá đang rất báo động, tại Hà Nội có hơn 200 cơ sở sản xuất nước đá, nhưng chỉ có khoảng 40 cơ sở sản xuất nước đá được cấp giấy chứng nhận đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn lại, 170 cơ sở sản xuất và rất nhiều cơ sở sản xuất chui, nhỏ lẻ đang ngày đêm sản xuất ra hàng ngàn tấn viên đá không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra thị trường.

                                                                            Theo LĐ

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục