Các nhà khoa học đã nhận thấy công dụng của các vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bộ tóc. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến bộ tóc như gây ra khô tóc, tóc bị xơ và dễ gãy, rụng tóc và khô da... vì hầu hết các loại vitamin đều có ảnh hưởng đến chất lượng của tóc, chứ không phải chỉ là những nguyên nhân có liên quan đến tuổi tác. Các loại vitamin có công hiệu ngăn ngừa sự rụng tóc bao gồm như.

Vitamin A: Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ dẫn đến khô da đầu làm cho chân tóc yếu và dễ gãy. Để cung cấp đủ lượng vitamin A trong khẩu phần ăn cần chọn lựa thực phẩm chứa vitamin A hay tiền vitamin A như cà rốt, rau lá sẫm màu, bí, dưa đỏ, trứng, gan động vật, nhất là gan cá...

Vitamin nhóm B: Hầu như các loại vitamin thuộc nhóm B đều có tác động đến sự nuôi dưỡng tóc; tuy nhiên tùy theo từng loại mà có khả năng hay hình thức tác động đến tóc cũng ở những mức độ khác nhau. Nguồn vitamin nhóm B cũng khá phong phú, có ở hầu hết các loại thực phẩm nhưng nhiều nhất là cám gạo, vỏ ngoài của hạt gạo.

Biotin: Là loại chứa nhiều trong gan, thận, lòng đỏ trứng, men bia và sữa. Nó rất cần cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc, đồng thời có khả năng ngăn ngừa sự bạc sớm của tóc.

Niacin còn gọi là vitamin B3 có nhiều trong thịt gà đặc biệt nhiều ở gà tây, cá, mầm lúa mỳ. Có công hiệu thúc đẩy lưu thông máu ở hệ tuần hoàn dưới vùng da đầu giúp sản xuất dầu tự nhiên cho tóc. Ngoài ra còn giúp cho chân tóc tăng cường chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc.

Para-aminobenzoic acide (PABA) nó được kết hợp với acid folic giúp khôi phục lại mái tóc, ngừa rụng tóc. Nếu khi thiếu vitamin loại này có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Nguồn thực phẩm giàu PABA thấy có trong men bia và các loại hạt.

Inositol: Có tác dụng ngừa rụng tóc, chống hói đầu, nên đây là một trong những nguyên nhân làm cho nam giới bị hói khi thiếu chất này. Tuy nhiên với phụ nữ cũng bị ảnh hưởng khi thiếu chất PABA, nhưng có thể khôi phục bằng một chế độ ăn uống thích hợp như ăn nhiều rau, chuối, hoa quả họ cam, quýt, gan động vật và nho khô.

Vitamin B5 còn gọi là acid pantothenic, có công hiệu làm ngừng rụng tóc nhanh chóng. Nguồn vitamin B5 có nhiều ở thịt nội tạng, ngũ cốc và lòng đỏ trứng.

Vitamin B6 và vitamin B12: Cả hai loại này đều có công hiệu làm tăng trưởng cho tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Vitamin C: Có nhiều trong các loại hoa quả nhất là me rừng, rau đay, rau ngót, cam, chanh, quýt, cà chua, ớt xanh, đỏ; dâu tây, dứa... rất thuận tiện cho việc dung nạp cho cơ thể.

Vitamin E có công hiệu cải thiện hữu hiệu hiện tượng tóc rụng ở nữ. Song còn có khả năng thúc đẩy sự lưu thông máu tại hệ tuần hoàn dưới da đầu, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tạo ra mái tóc mềm mại, đen mượt, khỏe, đẹp và óng ả. Nguồn cung cấp vitamin E thấy chứa nhiều trong các loại hạt ngũ cốc và các loại rau lá sẫm màu.   

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục