Chiều 8-9, trong quá trình liên hệ với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu để làm rõ hơn những thông tin liên quan tới kết quả thanh tra về kế hoạch mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phòng chống cúm A/H5N1, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết, hiện bộ đang tiến hành giải quyết và Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu sẽ trả lời vấn đề này sau khi có ý kiến chính thức từ phía Thủ tướng.

 

Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường cũng từ chối trả lời báo chí xung quanh kết quả thanh tra này. Ông Cường cho rằng không tham gia vào kế hoạch trên nên không nắm được thông tin.

Liên quan tới hơn 10 triệu viên thuốc Tamiflu đã hết hạn sử dụng hiện đang nằm ở kho Bộ Y tế, một nguồn tin cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng 3 phương án xử lý: Tiêu hủy hoàn toàn, tái sản xuất hoặc trả lại nhà cung cấp. Cùng ngày, bà Trần Thị Trung Chiến, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng đã có văn bản trình bày một số đề xuất xung quanh kết quả thanh tra trên. Bà Trần Thị Trung Chiến cho biết, là người chỉ đạo kế hoạch dự trữ thuốc phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006, ngày 23-8-2010, trong cuộc họp Ban cán sự Đảng Bộ Y tế mở rộng để tham gia góp ý cho bản dự thảo kết luận thanh tra trên, tất cả các thành viên đều không đồng tình với dự thảo.

Bà Chiến cho rằng dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ hoàn toàn không nêu lên được các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng, móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo, đơn vị hoặc các cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate. Nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến nhận định, về cơ sở pháp lý liên quan tới quy trình thẩm định giá và duyệt giá mua thuốc của Liên bộ Tài chính - Y tế còn có ý kiến khác nhau rất cơ bản giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính.

Hơn nữa, kế hoạch tự sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir để phòng chống dịch cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006 là chủ trương của Bộ Chính trị. Quyết định này thực hiện theo Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Do vậy toàn bộ kế hoạch này đã được Thủ tướng triển khai ở cấp độ tối mật do liên bộ Y tế, Tài chính, Quốc phòng, Ngoại giao phối hợp triển khai, nhưng trong nhận xét và kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ đề cập tới vai trò và trách nhiệm của Bộ Y tế, là quan điểm đánh giá chưa toàn diện.

Nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cũng nhận định, đối với việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan khi không phát hiện các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo, đơn vị hoặc các cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006, là quan điểm hình sự hóa vấn đề kinh tế.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục