Sáng 9-9, tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, UBND và Sở Y tế tỉnh tổ chức khai trương Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An.

 
Trung tâm này trực thuộc Sở Y tế  có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Huyết học - Truyền máu; xây dựng kế hoạch 5 năm, kế hoạch dài hạn phát triển chuyên ngành huyết học- truyền máu, thu gom máu, cung cấp máu và truyền máu an toàn, tiến tới triển khai các kỹ thuật điều trị bệnh về máu và cơ quan tạo máu; đồng thời có đủ lượng máu dự trữ ( ngân hàng máu) cho công tác quốc phòng, an ninh và thảm hoạ thiên tại trên địa bàn…


Theo khảo sát của ngành chức năng, Nghệ An mỗi năm cần tối thiểu khoảng 60 nghìn đơn vị máu, nhưng hiện nay chỉ mới đáp ứng được 10%. Năm 2009 có gần 6.000 lượt người cho máu, thu gom được 6.000 đơn vị máu, đáp ứng 50% nhu cầu tại chỗ. Do đó, hằng năm, Nghệ An cần khoảng 12 nghìn đơn vị máu. Hiện nay số người hiến máu ở nghệ An chỉ đạt 0,17% số người khoẻ mạnh trong độ tuổi hiến máu.


Trước sự cần thiết phải thành lập trung tâm này, tỉnh Nghệ An cũng xúc tiến đầu tư kinh phí để xây dựng trung này có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị đồng bộ và bổ sung nhân lực trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu về máu.
 
 
                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục