Hội viên CTĐ nhà trường chia sẻ kinh nghiệm vận động quyên góp.

Hội viên CTĐ nhà trường chia sẻ kinh nghiệm vận động quyên góp.

(HBĐT) - Theo ông Đặng Quang Ngàn, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT, hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học không chỉ có ý nghĩa chia sẻ về vật chất với người gặp hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Khi “hoà mình” vào đó, thanh thiếu niên sẽ hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái”, giáo dục cho các em biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, giáo dục tính hướng thiện và lòng nhân ái.

 

Công tác CTĐ những năm qua đã được ngành Giáo dục tỉnh quan tâm, thực hiện có hiệu quả thông qua các hoạt động tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội và đẩy mạnh hoạt động nhân đạo, từ thiện trong thanh thiếu niên trường học. Ngành đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động nhân đạo. Các Luật liên quan như Luật CTĐ, Luật Nhân đạo quốc tế, điều lệ phong trào CTĐ được tuyên truyền tới đông đảo giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh thông qua các buổi hoạt động ngoại khoá, sinh hoạt ngoài giờ và tích hợp các nội dung CTĐ vào các môn học GDCD, Văn học, Lịch sử hay tổ chức thi viết về hoạt động CTĐ. Bên cạnh đó, ngành còn tuyên truyền về các hoạt động nhân đạo do ngành và các đơn vị trường học trong tỉnh tổ chức. Phong trào “Mỗi đơn vị trường học đỡ đầu, giúp đỡ 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, “mỗi trường thuận lợi kết nghĩa, giúp đỡ một trường vùng khó khăn” lan toả trong toàn ngành. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào CTĐ trong nhà trường, đẩy mạnh các cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn nghèo vượt khó”...

 

Đến nay, phong trào CTĐ trong các nhà trường đã trở thành một hoạt động không thể thiếu, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và giáo viên, các bậc cha, mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm tích cực tham gia. Các đơn vị trường học trong tỉnh đã kiện toàn Hội CTĐ nhà trường, phát triển và củng cố tổ chức Hội CTĐ ở các khối lớp với tổng số 14.685 thanh thiếu niên, 4.798 tình nguyện viên CTĐ. Chi hội CTĐ các trường học đều biết phát huy tính chủ động tham mưu với Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để Hội hoạt động.

 

Những trường hợp giáo viên, học sinh trong nhà trường gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất do rủi ro, tai nạn, bệnh hiểm nghèo đều được chi hội CTĐ nhà trường động viên, chia sẻ. Hoạt động CTĐ mang tính chủ đạo trong các đơn vị trường học là phát động trong giáo viên và học sinh thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ với người xung quanh, giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Giáo viên và học sinh các trường học còn hưởng ứng nhiệt tình các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ đồng bào ở các địa phương gặp thiên tai, tạo thành hoạt động nhân đạo thường xuyên, rộng khắp. Với mỗi đợt phát động đã thu được hàng trăm triệu đồng, hàng chục nghìn bộ quần áo, sách, vở và bút viết.

 

Từ phong trào CTĐ đã ủng hộ, giúp đỡ, làm vơi bớt khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện học tập cho các bạn học sinh vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Hàng năm, bằng việc phát động các đợt quyên góp quần áo, sách vở trong giáo viên và học sinh, hàng nghìn bộ quần áo cũ, hàng vạn quyển vở, sách giáo khoa, bút viết đã được chuyển đến học sinh các xã nghèo thuộc huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Kim Bôi... Ngoài ra còn phối hợp với ngành GD & ĐT tỉnh bạn Ninh Bình quyên góp được hơn 1 vạn cuốn sách các loại, quần áo tặng học sinh nghèo trong tỉnh. Vào dịp đầu năm học mới và Tết nguyên đán hàng năm, ngành phối hợp với các đoàn từ thiện là các tổ chức, doanh nghiệp trao quà, động viên thầy, cô giáo và các em học sinh gồm sách vở, máy vi tính, ti vi, đồ dùng dạy học, quần áo...

 

Học sinh, sinh viên các trường THPT và CĐ, THCN trên địa bàn tỉnh còn tham gia tích cực cuộc vận động Hiến máu nhân đạo. Mỗi năm có hàng trăm ĐVTN các trường tình nguyện thực hiện nghĩa cử cao đẹp Hiến máu cứu người, góp phần vào kết quả Hiến máu nhân đạo chung của toàn tỉnh. Cùng với đó, 100% trường học trong tỉnh đăng ký chăm sóc ít nhất một di tích lịch sử văn hoá của địa phương hoặc chăm sóc, giúp đỡ một gia đình chính sách. Qua đó, tạo phong trào Đền ơn đáp nghĩa sâu rộng trong các trường học, góp phần vào việc giáo dục ý thức về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong mỗi học sinh.

 

 

                                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục