Hội viên HND xã Xăm Khòe được củng cố nhận thức và kỹ năng chăm sóc SKSS nhờ tham gia sinh hoạt tại các nhóm lồng ghép.

Hội viên HND xã Xăm Khòe được củng cố nhận thức và kỹ năng chăm sóc SKSS nhờ tham gia sinh hoạt tại các nhóm lồng ghép.

(HBĐT) - Tháng 6/2007, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu bắt đầu tham gia thực hiện mô hình nhóm lồng ghép truyền thông sức khoẻ sinh sản – tín dụng/tiết kiệm – khuyến nông (gọi tắt là nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN). Đây là nội dung một dự án do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tài trợ, HND Việt Nam phối hợp triển khai.

 

Theo đúng kế hoạch thực hiện dự án, từ tháng 6/2007, HND tỉnh bắt đầu khảo sát tình hình hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Mai Châu, sau đó thông qua nguồn hỗ trợ của UNFPA để thành lập các nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN, mỗi nhóm khoảng 20 - 40 thành viên. Đây là loại hình hoạt động nhóm đa nội dung, được thành lập dựa trên nền tảng có sẵn là các tổ TK&VV trong mạng lưới HND cơ sở. Nội dung sinh hoạt của các nhóm này sẽ chú trọng kết hợp ba nội dung: chăm sóc SKSS, tín dụng ngân hàng và chuyển giao KHKT vào sản xuất. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là nâng cao nhận thức và kỹ năng về chăm sóc SKSS cho hội viên HND cũng như một bộ phận lớn nông dân đang sinh hoạt tại các nhóm cộng đồng.

 

Mô hình nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN đã nhanh chóng tạo được sức hút đối với hội viên HND huyện Mai Châu. Ngay trong năm 2007, toàn huyện đã thành lập được 50 nhóm lồng ghép tại 10 xã: Chiềng Châu, Tòng Đậu, Phúc Sạn, Nà Phòng, Nà Mèo, Mai Hạ, Tân Mai, Xăm Khoè, Piềng Vế và thị trấn Mai Châu. Để các nhóm sinh hoạt thường xuyên và hiệu quả, Ban quản lý Dự án tỉnh đã kịp thời hỗ trợ kinh phí sinh hoạt nhóm, đầu tư một số trang thiết bị truyền thông như loa đài, sách báo, cẩm nang…, đồng thời tổ chức tập huấn cho các thành viên trong Ban quản lý nhóm. Dưới sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ Hội, các nhóm đã hoạt động theo đúng định hướng của dự án đề ra, triển khai tốt kế hoạch định kỳ, dần dần trở thành mắt xích quan trọng có tác dụng kết nối hội viên với hội viên và hội viên với tổ chức Hội.

 

Theo ông Ngần Văn Thuỷ, Chủ tịch HND xã Xăm Khoè: HND xã có 10 chi hội trực thuộc và thành lập được 14 tổ TK&VV. Tham gia dự án trên, đến quý II/2008, Hội đã lựa chọn thành lập được 6 nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN, thu hút gần 180 hội viên. Sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, các thành viên trong nhóm cùng chia sẻ với nhau những thông tin, kinh nghiệm bổ ích xung quanh các vấn đề về dân số, chăm sóc SKSS, phòng chống HIV/AIDS… Ngoài ra, còn nắm bắt thông tin về hoạt động khuyến nông, vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế… Đặc biệt, trong các buổi nói chuyện chuyên đề, các thành viên còn có cơ hội tiếp cận với cán bộ chuyên ngành để trực tiếp trao đổi về những vấn đề họ quan tâm hoặc cần làm sáng tỏ. Môi trường sinh hoạt có tính tương tác cao đã giúp hội viên HND nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi về chăm sóc SKSS trong gia đình mình và nhân rộng ra cộng đồng nơi họ sinh sống.

 

Khẳng định hiệu quả bền vững trong các mô hình nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN do HND các cấp huyện Mai Châu thực hiện, ông Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch HND huyện cho biết: “Hiện nay, HND huyện Mai Châu có gần 8.500 hội viên sinh hoạt tại 23 cơ sở Hội. Sau hơn 3 năm thực hiện mô hình nhóm lồng ghép SKSS-TDTK-KN, đến nay 50 nhóm lồng ghép của Hội vẫn hoạt động hiệu quả, ngoài ra còn thành lập mới 24 câu lạc bộ khác có nội dung hoạt động phong phú, đóng góp tích cực vào công tác truyền thông dân số thông qua việc nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc SKSS cho hàng nghìn hội viên HND.

 

 

                                                                                              Thu Trang

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục