Một nghiên cứu của các chuyên gia Viện Liggins thuộc trường Đại học Auckland (New Zealand) cho thấy những trẻ được sinh ra theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể cao hơn những bạn đồng trang lứa được thụ thai tự nhiên

 

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu này đối với khoảng 200 trẻ em và phát hiện thấy sự chênh lệch đáng kể về chiều cao, thậm chí cả sau khi đối chiếu với chiều cao của bố mẹ.

Nghiên cứu đã chỉ ra những trẻ IVF 6 tuổi đã được thụ thai từ những tinh trùng sống, tốt hơn những tình trùng đông lạnh, cao hơn khoàng 2,6cm so với các bạn đồng lứa khác.

Giám đốc Viện Liggins, ông Wayne Cutfield cho biết hiện tượng này xảy ra nổi bật ở các em gái. Tuy nhiên ông Cutfield cũng phát biểu trên Đài NZ ngày 14/10 rằng: “Ở giai đoạn này, chúng tôi không rõ chất xúc tác nào tạo ra hiện tượng này.”

Theo ông Cutfield, những em IVF từ tinh trùng sống vốn đã có hormone khác với nhưng trẻ bình thường, khiến chúng có thể tăng chiều cao. Điều này có thể là do các loại thuốc mà bà mẹ phải uống để kích thích sự rụng trứng trong suốt quá trình thụ thai. Một khả năng khác có thể là các nhân viên y tế đã chỉ lựa chọn những tinh trùng khỏe nhất và phát triển nhất vì chúng có nhiều khả năng sống sót nhất trong quá trình IVF.

Ông Cutfield cũng nói rằng đã có một số nghiên cứu về sự thông minh và khả năng nhận thức ở trẻ IVF song vẫn chưa tìm ra được những khác biệt nào. Vì vậy, đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện một cách chính xác sự phát triển chiều cao và sự trao đổi chất ở trẻ IVF./.

 

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục