“Không có cơ sở khoa học nào cho thấy, ăn các loại thủy hải sản sống lại bổ hơn nấu chín. Bổ đâu chưa thấy chỉ thấy nhiều trường hợp ngộ độc”, BS Nguyễn Trung Nguyên, TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết trước hiện tượng gỏi hải sản đang là mốt hiện nay.

Hàu cũng như hiều hải sản khác có nhiều chất kẽm tốt cho sức khỏe
cả phụ nữ và nam giới. Nhưng thay vì ăn sống, ăn gỏi, hãy nấu chín
để phòng tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng từ các loại hải sản này.

Giàu kẽm, phong phú cả vi khuẩn gây bệnh

Kẽm là một trong những vi chất rất tốt trong việc tăng “sức mạnh” của các quý ông và theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các loại hải sản nói chung, hàm lượng kẽm rất cao.

 

Tuy nhiên, không hiểu đồn thổi từ đâu mà dân tình kháo nhau, những loài hải sản này chỉ ăn sống, tái mới phát huy hiệu quả. Vậy là phong trào ăn gỏi các loại hải sản như hàu, sò huyết, tôm, bạch tuộc… phát triển rầm rộ.

 

Tại các bữa tiệc buffer, món ăn tái, gỏi các loại thủy hải sản là món ăn cao cấp. Đặc biệt, món hàu sống ướp đá ăn cùng với mù tạt, chanh rất được nam giới ưa chuộng vì thông tin ăn hàu sống sẽ giúp tăng cường sinh lực phòng the.

 

 “Trong khi đó, trong tất cả các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn vibrio para haemolyticus có khả năng gây bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hải sản vừa bắt lên và càng tăng lên nếu để lâu chưa chế biến. Khi ăn phải những thực phẩm này mà nấu không chín thì sẽ bị tiêu chảy ồ ạt”, BS Nguyễn Trung Nguyên, TT chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết.

 

Vì thế, sau ăn hải sản mà có hiện tượng đau bụng, nôn, tiêu chảy thì chắc chắn đã bị nhiễm vi khuẩn này.

 

Trên thực tế, tại Trung tâm chống độc (bệnh viện Bạch Mai) năm nào cũng tiếp nhận nhiều ca bệnh vì ăn hải sản sống, tái. Theo tổng kết của Trung tâm trong năm 2003, thì loại vi khuẩn có trong hải sản này là loại vi khuẩn đứng đầu bảng gây nên các ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.

 

 “Một điều may mắn là vi khuẩn này chỉ sống trên môi trường hải sản, gây bệnh cho người ăn phải nó rồi chết, chứ không lây từ người này sang người kia như các vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác”, BS Nguyên nói.

 

Sống bổ hơn chín: không có cơ sở!

 

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào xem trong hàu có chứa sán, ký sinh trùng hay không nhưng nhiều nghiên cứu về các loại thủy hải sản sống ở các vùng ven biển, cửa biển cho thấy có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán. Vì thế, TS Lâm đưa ra lời khuyên, người dân nên ăn hàu, hải sản đã nấu chín vừa phòng tiêu chảy, vừa vẫn bồi bổ, tốt cho cơ thể.

 

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Văn Đề, chủ nhiệm khoa ký sinh trùng ĐH Y Hà Nội, khẳng định: Việc ăn các loại thủy hải sản sống, ăn gỏi là rất nguy hiểm. Ăn sống các loại này, bổ đâu chưa thấy nhưng người ăn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán từ nguồn thực phẩm sống này. Theo một nghiên cứu được TS Đề và cộng sự thực hiện cho thấy, trong gỏi cá đã chế biến (trộn với đủ loại gia vị: giấm, mẻ, riềng, lá mơ) và đưa vào sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%, cua nướng đến vàng vỏ thì ấu trùng sán lá phổi vẫn còn tới 65%, và với cua nướng cháy vỏ ấu trùng này vẫn còn sống 23,3%.

 

Hay như trong lươn, theo nghiên cứu ký sinh trùng ở lươn do GS Trần Vinh Hiển, Cố vấn khoa học bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cùng cộng sự thực hiện trên 3.851 con lươn (kể cả lươn nuôi và lươn hoang dã) tại các chợ ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thấy: tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum là 0,8% đến 29,6%. Tỷ lệ ấu trùng đặc biệt tăng cao trong mùa mưa, giảm dần vào mùa khô. Ấu trùng ở trong lươn chỉ có kích thước chừng 1mm nhưng khi vào cơ thể người, nó lớn lên từ 5-7mm. Và khi ăn phải những con lươn có ký sinh trùng này chưa được nấu chín, ký sinh trùng này theo máu di chuyển tới mọi bộ phận của cơ thể, có người thì bị di chuyển vào mắt, người bị vào não… “chạy” lung tung khắp cơ thể và ký sinh bất cứ vị trí nào nó muốn.

 

“Không có một cơ sở khoa học nào cho thấy, ăn sống các loại thủy hải sản này lại bổ hơn ăn chín. Vì thế, hãy nấu chín các thức ăn trên, các vi khuẩn đường ruột, ký sinh trùng nếu có trong thực phẩm này hầu hết đều bị tiêu diệt, sẽ phòng được nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng do chưa bị tiêu diệt”, BS Nguyên cảnh báo.

 

                                                                           Theo Dantri  

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục