Thành phố Hòa Bình luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về công tác hiến máu tình nguyện.

Thành phố Hòa Bình luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về công tác hiến máu tình nguyện.

(HBĐT) - Nhiệt tình, cởi mở và năng nổ là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với chị. Hơn bốn năm gắn bó với hoạt động Chữ thập đỏ thì có đến ba năm liền chị được nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Chị là Nguyễn Thị Lành, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình.

 

Xuất thân từ một nhà giáo, chị đến với hoạt động chữ thập đỏ bởi tấm lòng nhân ái và sự nhiệt tình muốn được sẻ chia khó khăn vất vả cùng những mảnh đời bất hạnh. Năm 2006, được tín nhiệm giao trọng trách là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố, chị trăn trở tìm tòi các sáng kiến kinh nghiệm để củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội. Tích cực bám sát cơ sở, nắm bắt, chỉ đạo kịp thời hoạt động hội cơ sở, đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho phù hợp và giữ mối quan hệ tốt với các ban, ngành đoàn thể. Sự nhiệt tình, năng động đó đã giúp chị đẩy mạnh được hoạt động nhân đạo tại địa phương. Tổ chức Hội đã nhanh chóng phát triển, từ 12 cơ sở hội với 4.287 hội viên năm 2005, tăng lên 23 cơ sở hội với 17.190 hội viên; từ khi chỉ có 2 cơ sở hội trường học đến nay có 8 cơ sở. 

 

Xây dựng được cơ sở Hội vững mạnh là điều kiện quan trọng giúp chị có thể triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Chủ động lập kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm, chị chú trọng phát động nhiều phong trào thi đua ở các cấp hội; chỉ đạo, trực tiếp tham gia tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân về công tác nhân đạo. Trong 5 năm qua, chị đã chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt nhiều phong trào như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC” với việc tặng 2.128 xuất quà trị giá hơn 400 triệu đồng; tổ chức cho các cấp hội khám cấp thuốc miễn phí cho 1.710 lượt người, tổng trị giá 115 triệu đồng… Triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chị đã là cầu nối để khớp nối cho 168 địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ với tổng trị giá 420 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn tích cực phát động các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa… Sự nhiệt tình, năng động của chị đã có đóng góp rất lớn vào việc giúp cho Hội chữ thập đỏ thành phố nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu hoạt động nhân đạo toàn tỉnh.

 

Ngoài ra, thành phố Hoà Bình còn được biết đến là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào hiến máu tình nguyện. Chia sẻ kinh nghiệm vận động, chị cho biết: “Đối với hoạt động hiến máu tình nguyện, khó khăn lớn nhất là nhận thức của nhân dân. Do đó, tôi tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền, trực tiếp đến từng nhà trường, cơ quan, đơn vị… để vận động hiến máu. Năm 2010, mới chỉ qua 2 đợt phát động trong lực lượng HS-SV Thành phố Hoà Bình đã có hơn 600 lượt HS-SV đăng ký tham gia tình nguyện hiến máu và thu được 456 đơn vị máu”. Những kết quả ấn tượng đó là nguồn động viên tinh thần lớn lao để chị tiếp tục gương mẫu, hăng say, nhiệt tình với các hoạt động nhân đạo của địa phương.  

 

                                                                            

                                                                                Dương Liễu

 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục