Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có từ 10 đến 15 bệnh nhân phải nhập viện do sốt xuất huyết (SXH). Nguyên nhân do đợt mưa lũ kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển. Ngành y tế tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng dịch SXH cho người dân, nhất là vùng bị ngập lụt như tập trung diệt bọ gậy; không để nước mưa ứ đọng trong các vật dụng chum, vại... Những xã, phường đã bùng phát dịch SXH sẽ xử lý trên diện rộng làm ba đợt; tập trung xử lý ở những ổ dịch tại thành phố Huế và thị xã Hương Thủy... Từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên - Huế đã có hơn 1.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 2 người tử vong. Tỉnh đã trích ngân sách 5 tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng dịch sốt xuất huyết như mua hóa chất, phương tiện, tuyên truyền...

 

Ðác Lắc: Trong tháng 8 và 9 có 15/15 huyện, thị xã, thành phố có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ba trường hợp tử vong. Tuy nhiên, 14 ngày đầu của tháng 10, bình quân mỗi ngày chỉ còn 20 trường hợp mắc SXH mới (tháng trước, mỗi ngày có từ 60 đến 70 ca mắc sốt xuất huyết được cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế).

Bạc Liêu: Tổ chức phun xịt thuốc nơi từng xảy ra ổ dịch SXH, đồng thời phát động cộng đồng đồng loạt diệt muỗi. Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của ngành y tế Bạc Liêu tổ chức biên soạn theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ tài liệu; tài liệu phát rộng rãi trong cộng đồng dân cư để người dân hiểu rõ tác nhân gây bệnh SXH; các biện pháp tự bảo vệ phòng ngừa loại bệnh nguy hiểm này để tự phòng tránh.

Ðà Nẵng: Ðã ghi nhận 2.660 ca mắc SXH, có một ca tử vong. Bệnh viện Ðà Nẵng và Trung tâm Y tế các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... hiện đã quá tải bệnh nhân SXH, phải bố trí hai bệnh nhân/giường bệnh vẫn chưa đủ. Có nhiều ca bệnh nặng,  nguy cơ tử vong cao do nhập viện điều trị bệnh chậm, đặc biệt là có đến 70% số bệnh nhân mắc SXH là học sinh, sinh viên. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Ðà Nẵng cho biết, tính từ đầu tháng 9 đến nay, bình quân mỗi ngày có hơn 30 ca bệnh SXH nhập viện, cao điểm tuần vừa qua số ca mắc mới lên tới 242 ca. Trước nguy cơ dịch SXH đang gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, UBND thành phố Ðà Nẵng đã chỉ đạo cho Sở Y tế và các đơn vị cơ sở tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Ninh Thuận: Hiện tại có 53/65 xã, phường, thị trấn được xác định có dịch SXH lưu hành, với tổng số người phát hiện mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 779 ca, tăng 211 ca so với cùng kỳ. Trong đó, TP Phan Rang - Tháp Chàm là địa phương có số người mắc bệnh cao nhất, lên đến 256 ca, có một ca tử vong, tiếp đến là các huyện Ninh Phước: 177 ca; Thuận Nam: 146 ca; Ninh Sơn: 117 ca; Ninh Hải: 93 ca, số còn lại rải rác ở một số xã thuộc hai huyện Bắc Ái và Thuận Bắc. Ðối tượng bị mắc bệnh trong độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi chiếm 81% và từ 16 đến 40 tuổi chiếm 19%.

Qua kết quả giám sát tại bảy xã, phường trọng điểm ở các địa phương nói trên, cho thấy có từ 60-80% số hộ có ổ bọ gậy, loăng quăng trong dụng cụ chứa nước để muỗi phát triển và truyền bệnh. Do vậy, nguy cơ gây bệnh trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng đáng kể. Hiện tại, ngành y tế đã khoanh vùng, xử lý 50 ổ dịch ở 50 xã, phường. Tuy nhiên, việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, vì còn nhiều người dân và chính quyền cơ sở chưa tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường để diệt bọ gậy, nên có nhiều vùng sau khi phun thuốc diệt muỗi khoảng một tuần thì muỗi bùng phát trở lại.

 

Theo ND

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục