TS. Nguyễn Văn Bình

TS. Nguyễn Văn Bình

Liên tiếp trong hai tháng 10 và 11, các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu những đợt mưa lũ lớn, không chỉ gây thiệt hại về người và của mà sau mỗi đợt lũ lụt, môi trường sống cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, khẩn trương chỉ đạo, phối hợp vào cuộc của ngành y tế từ cơ quan Bộ Y tế đến các địa phương nên công tác khám cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và đảm bảo ATVSTP trước, trong và sau bão lũ ở các tỉnh miền Trung đã có hiệu quả thiết thực. Liên quan đến vấn đề này, PV báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn TS. Nguyễn Văn Bình- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

 

PV: Xin ông cho biết diễn biến tình hình phòng chống dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung hiện nay như thế nào sau khi lũ lụt đã qua?

TS. Nguyễn Văn Bình: Có thể nói, trước, trong và sau khi xảy ra mưa bão tại các tỉnh miền Trung, ngành y tế từ TW đến địa phương đã chủ động kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, trong hai đợt lũ vừa qua, ghi nhận tại các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Ninh Thuận cho thấy, trong và sau lũ hầu hết ở các địa phương này đều không xảy ra tình trạng bùng phát các  dịch bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, vẫn có một số ca bệnh lẻ tẻ như SXH, tiêu chảy đã xảy ra rải rác tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Bình Định... nhưng đến thời điểm này về cơ bản ngành y tế cũng đã khống chế không để lây lan ra cộng đồng.

PV: Thưa ông, có được kết quả này là do ngành y tế đã có nhiều hoạt động để chủ động ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh bùng phát sau lũ?

TS. Nguyễn Văn Bình: Không phải trong khi xảy ra bão lụt ngành y tế mới triển khai các biện pháp phòng chống dịch, mà công tác phòng chống dịch bệnh luôn được ngành chú trọng quan tâm để chủ động, kịp thời phòng, chống dịch  bệnh. Tuy nhiên, riêng đối với đợt bão lũ vừa qua ở các tỉnh miền Trung, ngành y tế từ cơ quan Bộ Y tế đến các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bão lụt như: Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Bộ, và 12 đoàn do lãnh đạo các Cục, Vụ đến các địa phương vùng bão lụt để phối hợp với ngành y tế sở tại xuống trực tiếp các vùng trọng điểm bị ảnh hưởng bão lũ triển khai các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh môi trường và đảm bảo công tác ATVSTP. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã kịp thời cấp phát thuốc, hóa chất (cloramin B, viên khử khuẩn nước sạch...), máy phun hóa chất... để giúp ngành y tế các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt...

Riêng tại các địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tuyến huyện, xã tăng cường phối hợp các hoạt động giám sát, cấp cứu điều trị và phòng chống dịch bệnh; Cử các đoàn công tác kiểm tra và hỗ trợ công tác phòng chống lụt bão, phòng chống dịch; Cung cấp trang thiết bị, thuốc, hoá chất phòng chống dịch cho các huyện, xã và hướng dẫn cách sử dụng; Tăng cường công tác giám sát dịch: Giám sát bệnh nhân, giám sát vi sinh (phân, nước, rác) nhằm phát hiện kịp thời các yếu tố nguy cơ gây dịch; Tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, chú trọng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thu gom rác, phế thải, nạo vét bùn đất, chôn lấp xác súc vật chết theo quy định; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc khử trùng nước bằng chloramin B và aquatabs.

Ngoài ra, các đội thường trực phòng chống dịch đã được ngành y tế các địa phương tăng cường xuống các vùng bị ngập lụt để giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường, phun hoá chất tại nơi có trường hợp mắc bệnh và hướng dẫn nhân dân tiệt trùng nước sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh ăn uống.

PV: Cho đến thời điểm này, chúng ta đã thành công trong nỗ lực ngăn chặn các dịch bệnh sau lũ ở các tỉnh miền Trung. Vậy có thể rút ra những bài học kinh nghiệm nào để tiếp tục đối phó với những thảm họa, thiên tai nói chung và dịch bệnh sau lũ nói riêng về sau, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Bình: Không để dịch bệnh lớn bùng phát sau bão lũ ở các tỉnh miền Trung trong hai đợt bão lũ vừa qua và kịp thời dập những ổ dịch có quy mô nhỏ với vài ca mắc bệnh, theo tôi có được kết quả này đó là sự chủ động, kịp thời trong công tác phòng chống dịch của cả hệ thống y tế từ TW đến các địa phương. Qua đây cho thấy, việc tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh truyền nhiễm gây dịch hàng ngày để có những chỉ đạo triển khai kịp thời, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tới tất cả các tuyến; Dự trữ đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hoá chất thiết yếu, kịp thời hỗ trợ ngay cho các địa phương, đơn vị trước khi có bão lụt đảm bảo phòng, chống dịch và khám chữa bệnh cho nhân dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường cho nhân dân khi xảy ra thiên tai, lũ lụt kết hợp với huy động cả cộng đồng cùng tham gia công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh... chính là những yếu tố cần thiết để chúng ta luôn luôn chủ động phòng chống dịch thành công.

PV: Xin cảm ơn ông!

                                                                                     Theo SKĐS

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục