Chỉ riêng việc lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn cũng đang mang lại cơ hội điều trị hơn 70 bệnh hiểm nghèo về ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, suy tủy...

 

Báo NLĐ số ra ngày 6-12 có bài “Ghép máu từ nhóm máu khác” nói về thành công trong việc ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn mang lại cơ hội điều trị bệnh nan y. Sau khi báo đăng, đã có nhiều bạn đọc liên hệ để tìm hiểu, tham gia chương trình này.

Biệt hóa để lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn tại Ngân hàng Tế bào gốc MecoStem
 
Xem như “sổ tiết kiệm”
  
Chị Quách Thị Thu T. (ngụ quận Bình Thạnh - TPHCM) cho biết mới lập gia đình, đang mang thai con đầu lòng 7 tháng. Khi còn độc thân, chị có nghe về chương trình tế bào gốc nhưng không lưu tâm lắm vì bận bịu công việc. Nay thì chị đang vận động chồng tìm hiểu để đăng ký gửi tế bào gốc từ máu cuống rốn. “Tốn ít tiền nhưng cứ coi đây là sổ tiết kiệm cuộc đời cho con mà”- chị T. nói.
 
Còn anh Lê Tấn V. (chủ doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) kể cách nay 3 năm, gia đình bất lực khi nhìn một đứa cháu trai 5 tuổi chết vì căn bệnh ung thư máu dù bệnh viện đã hết lòng cứu chữa. Từ đó trở đi, anh luôn ám ảnh bởi ánh mắt của đứa cháu nên dù vợ chồng chưa có con mà vẫn tìm hiểu để tham gia.
 
Theo bác sĩ Trần Văn Bình, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM, tế bào gốc là tế bào nguyên thủy, có khả năng tự duy trì và tự biến đổi thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể và thay thế cho các tế bào ở các mô, cơ quan bị mất đi do già và chết tự nhiên hoặc bị tổn thương vì các nguyên nhân khác nhau. Chỉ riêng tế bào gốc máu cuống rốn, cho đến nay đã được sử dụng để điều trị trên 70 bệnh về ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, suy tủy, thiếu máu nặng... Từ năm 2007 đến nay, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM đã ghép thành công 9 trường hợp mắc bệnh lý hiểm nghèo về máu từ tế bào gốc máu cuống rốn.
 
  Có lưu trữ theo nhu cầu
 
Theo tìm hiểu chúng tôi, tại TPHCM, ngoài Bệnh viện Truyền máu và Huyết học, Bệnh viện An Sinh, còn có Ngân hàng Tế bào gốc MecoStem (gọi tắt là MecoStem, trực thuộc Công ty Cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar), là nơi tiếp nhận lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn.

 
Theo dược sĩ Đặng Thị Kim Lan, Tổng Giám đốc MecoStem, ngân hàng sẽ nhận các mẫu dây rốn từ hai nhóm đối tượng để tách và bảo quản tế bào. Nhóm thứ nhất là dây rốn do bà mẹ tình nguyện hiến để hình thành ngân hàng tế bào gốc công cộng dùng điều trị cho cộng đồng. Nhóm thứ hai là dây rốn do cha mẹ các em bé mới sinh có nhu cầu lưu giữ.
 
Được biết, nếu chỉ đăng ký tế bào gốc từ dây rốn thì chi phí lưu trữ năm đầu là 1.200 USD, các năm tiếp là 100 USD/năm; đăng ký lưu trữ tế bào gốc từ màng dây rốn thì năm đầu là 750 USD, các năm tiếp theo là 100 USD/năm. Thời gian lưu trữ là 18 năm. Những ai dương tính với một số loại virus như viêm gan B, viêm gan C, HIV, vi khuẩn giang mai... sẽ không tham gia lưu trữ tế bào gốc được.

Bảo mật thông tin người gửi

 
Để tham gia lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn, trước hết phải liên hệ với nơi cần gửi lưu trữ để được tư vấn hướng dẫn và làm các thủ tục đăng ký. Một tháng trước ngày dự sinh, sản phụ đến ngân hàng để được làm các xét nghiệm sàng lọc. Ngân hàng sẽ giới thiệu các bệnh viện nơi có nhân viên lấy mẫu. Phải giữ liên lạc với ngân hàng để bác sĩ của ngân hàng biết ngày giờ và nơi sinh để lấy mẫu ngay tại phòng sinh/phòng mổ. Mọi thông tin cá nhân của các mẫu tế bào lưu giữ và chủ sở hữu được mã hóa và bảo mật theo nguyên tắc bảo mật ngân hàng.

 

                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục