Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Phản ánh nhiều cơ sở, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM.

 

- PV: Còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, vấn đề mất VSATTP trong các khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm sẽ khó tránh khỏi. Xin ông cho biết ngành đã có những biện pháp nào để ngăn chặn?

Ông HUỲNH LÊ THÁI HÒA: Chiều 13-12, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TPHCM đã ký kế hoạch 6883/BCĐLN-VSATTP gửi sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND các quận, huyện về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão. Theo đó, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra chuyên ngành và liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết tịch thu tiêu hủy các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không đạt VSATTP.

- Cụ thể kế hoạch kiểm tra như thế nào và sẽ tập trung vào những vi phạm nào?

Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong ba đợt. Đợt 1: Sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc chăn nuôi, vận chuyển, các cơ sở giết mổ (đặc biệt là gia cầm); các quầy kinh doanh thịt - thủy sản tươi sống, rau củ quả tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống. Đợt 2: Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm khô, nước giải khát (bánh, mứt, lạp xưởng, vịt lạp…); đặc biệt sẽ kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu và việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Đợt 3: Thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, phân phối các loại thực phẩm, sẽ tập trung kiểm tra các điểm kinh doanh gia cầm sống như chợ, cửa hàng, siêu thị, khu ẩm thực, dịch vụ ăn uống.

Nội dung kiểm tra gồm: Các thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện VSATTP, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kết quả xét nghiệm định kỳ nguồn nước, giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và nhân viên… Mặt khác, kiểm tra trang thiết bị sản xuất, vệ sinh trong chế biến, bảo quản, phân phối thực phẩm, thực hiện việc ghi nhãn mác, thực hiện các test nhanh phục vụ công tác kiểm tra. Sẽ lấy mẫu gởi phòng thí nghiệm để xét nghiệm khi thấy cần thiết. Các cơ quan chức năng và ngành y tế sẽ chỉ đạo và kiểm tra quyết liệt để hạn chế tối thiểu sản phẩm không đạt chất lượng “lọt” ra thị trường.

- Hiện nay là thời điểm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thời vụ phát sinh nhiều, vậy đội ngũ cán bộ, nhân viên và trang thiết bị hiện có đảm bảo mang lại hiệu quả trong công tác kiểm tra?

Vào thời điểm gần tết các cơ sở sản xuất thời vụ mọc lên rất nhiều, trong khi nhân viên có hạn nên ngành y tế và các đơn vị chức năng cũng gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra. Tuy nhiên, để khắc phục việc này, ban chỉ đạo liên ngành đã phối hợp nhiều đoàn liên ngành, cơ sở cấp dưới để hỗ trợ. Bên cạnh đó, để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, các đơn vị, đoàn liên ngành phải theo dõi, chuẩn bị kỹ trước khi đột nhập kiểm tra. Về phương tiện kiểm tra, theo chúng tôi là tương đối đầy đủ, đảm bảo để xử lý, test và lấy mẫu.

- Ngoài công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Người dân tránh sử dụng thực phẩm khi thấy không đảm bảo chất lượng. Thường xuyên theo dõi báo đài để nắm thông tin về tình hình dịch cúm để có cách phòng tránh khi mua thực phẩm sử dụng ăn uống.

- Xin cảm ơn ông!

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục