Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Phản ánh nhiều cơ sở, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM.

 

- PV: Còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, vấn đề mất VSATTP trong các khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm sẽ khó tránh khỏi. Xin ông cho biết ngành đã có những biện pháp nào để ngăn chặn?

Ông HUỲNH LÊ THÁI HÒA: Chiều 13-12, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TPHCM đã ký kế hoạch 6883/BCĐLN-VSATTP gửi sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND các quận, huyện về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão. Theo đó, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra chuyên ngành và liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết tịch thu tiêu hủy các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không đạt VSATTP.

- Cụ thể kế hoạch kiểm tra như thế nào và sẽ tập trung vào những vi phạm nào?

Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong ba đợt. Đợt 1: Sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc chăn nuôi, vận chuyển, các cơ sở giết mổ (đặc biệt là gia cầm); các quầy kinh doanh thịt - thủy sản tươi sống, rau củ quả tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống. Đợt 2: Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm khô, nước giải khát (bánh, mứt, lạp xưởng, vịt lạp…); đặc biệt sẽ kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu và việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Đợt 3: Thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, phân phối các loại thực phẩm, sẽ tập trung kiểm tra các điểm kinh doanh gia cầm sống như chợ, cửa hàng, siêu thị, khu ẩm thực, dịch vụ ăn uống.

Nội dung kiểm tra gồm: Các thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện VSATTP, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kết quả xét nghiệm định kỳ nguồn nước, giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và nhân viên… Mặt khác, kiểm tra trang thiết bị sản xuất, vệ sinh trong chế biến, bảo quản, phân phối thực phẩm, thực hiện việc ghi nhãn mác, thực hiện các test nhanh phục vụ công tác kiểm tra. Sẽ lấy mẫu gởi phòng thí nghiệm để xét nghiệm khi thấy cần thiết. Các cơ quan chức năng và ngành y tế sẽ chỉ đạo và kiểm tra quyết liệt để hạn chế tối thiểu sản phẩm không đạt chất lượng “lọt” ra thị trường.

- Hiện nay là thời điểm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thời vụ phát sinh nhiều, vậy đội ngũ cán bộ, nhân viên và trang thiết bị hiện có đảm bảo mang lại hiệu quả trong công tác kiểm tra?

Vào thời điểm gần tết các cơ sở sản xuất thời vụ mọc lên rất nhiều, trong khi nhân viên có hạn nên ngành y tế và các đơn vị chức năng cũng gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra. Tuy nhiên, để khắc phục việc này, ban chỉ đạo liên ngành đã phối hợp nhiều đoàn liên ngành, cơ sở cấp dưới để hỗ trợ. Bên cạnh đó, để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, các đơn vị, đoàn liên ngành phải theo dõi, chuẩn bị kỹ trước khi đột nhập kiểm tra. Về phương tiện kiểm tra, theo chúng tôi là tương đối đầy đủ, đảm bảo để xử lý, test và lấy mẫu.

- Ngoài công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Người dân tránh sử dụng thực phẩm khi thấy không đảm bảo chất lượng. Thường xuyên theo dõi báo đài để nắm thông tin về tình hình dịch cúm để có cách phòng tránh khi mua thực phẩm sử dụng ăn uống.

- Xin cảm ơn ông!

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Các Trạm Y tế ở Lương Sơn bố trí điểm tiêm sởi thuận lợi cho trẻ đến tiêm theo đúng lịch trình

Lập sổ “tiết kiệm” tế bào

Chỉ riêng việc lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn cũng đang mang lại cơ hội điều trị hơn 70 bệnh hiểm nghèo về ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, suy tủy...

Tháng nào giá thuốc cũng tăng

Đây là nhận định của Hiệp hội Sản xuất kinh doanh dược Việt Nam qua việc khảo sát thị trường dược phẩm cả nước. Theo đó, trong vòng 11 tháng qua, chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm y tế chỉ tăng 3,28%, thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng là 9,58% và đứng thứ 9/11 nhóm hàng trọng yếu về mức độ tăng giá.

3 việc nên làm khi ngủ dậy

Kiên trì làm tốt 3 việc sau vào buổi sáng sẽ hỗ trợ cho hệ xương khớp, bài trừ khí thải, tăng cường lượng hoạt động của phổi, bảo vệ thị lực, cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh viện 103 góp phần tạo bước đột phá cho nền y học

Tiền thân là Ðội điều trị 3 được thành lập từ năm 1950, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Bệnh viện 103 (Học viện Quân y) không chỉ là cơ sở điều trị, khám chữa bệnh uy tín mà còn là đơn vị huấn luyện, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật y học hàng đầu, góp phần quan trọng tạo những bước đột phá trong phát triển y học nước nhà.

Huyện Kỳ Son tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2010

(HBĐT) - Ngày 10/12, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Kỳ Sơn đã tổ chức đợt hiến máu nhân đạo thứ 3 năm 2010. Tham gia đợt hiến máu tình nguyện lần này là đội ngũ ĐV-TN trên địa bàn toàn huyện.

Ánh sáng của lòng nhân ái

“Từ nay mắt mẹ sáng rồi, vui quá con ơi!” - vừa ra khỏi phòng phẫu thuật của Bệnh viện 15, bà Vũ Thị Lĩnh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vui mừng ôm lấy con gái thốt lên như vậy. Gần 3 năm sống trong bóng tối do bị đục thủy tinh thể, giờ đây bà đã có thể nhìn thấy ánh sáng bằng đôi mắt của mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục