Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Bày bán thực phẩm cạnh công trường xây dựng

Phản ánh nhiều cơ sở, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM.

 

- PV: Còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao, vấn đề mất VSATTP trong các khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm sẽ khó tránh khỏi. Xin ông cho biết ngành đã có những biện pháp nào để ngăn chặn?

Ông HUỲNH LÊ THÁI HÒA: Chiều 13-12, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TPHCM đã ký kế hoạch 6883/BCĐLN-VSATTP gửi sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND các quận, huyện về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão. Theo đó, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra chuyên ngành và liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết tịch thu tiêu hủy các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không đạt VSATTP.

- Cụ thể kế hoạch kiểm tra như thế nào và sẽ tập trung vào những vi phạm nào?

Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong ba đợt. Đợt 1: Sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc chăn nuôi, vận chuyển, các cơ sở giết mổ (đặc biệt là gia cầm); các quầy kinh doanh thịt - thủy sản tươi sống, rau củ quả tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống. Đợt 2: Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm khô, nước giải khát (bánh, mứt, lạp xưởng, vịt lạp…); đặc biệt sẽ kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu và việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Đợt 3: Thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, phân phối các loại thực phẩm, sẽ tập trung kiểm tra các điểm kinh doanh gia cầm sống như chợ, cửa hàng, siêu thị, khu ẩm thực, dịch vụ ăn uống.

Nội dung kiểm tra gồm: Các thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện VSATTP, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kết quả xét nghiệm định kỳ nguồn nước, giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và nhân viên… Mặt khác, kiểm tra trang thiết bị sản xuất, vệ sinh trong chế biến, bảo quản, phân phối thực phẩm, thực hiện việc ghi nhãn mác, thực hiện các test nhanh phục vụ công tác kiểm tra. Sẽ lấy mẫu gởi phòng thí nghiệm để xét nghiệm khi thấy cần thiết. Các cơ quan chức năng và ngành y tế sẽ chỉ đạo và kiểm tra quyết liệt để hạn chế tối thiểu sản phẩm không đạt chất lượng “lọt” ra thị trường.

- Hiện nay là thời điểm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thời vụ phát sinh nhiều, vậy đội ngũ cán bộ, nhân viên và trang thiết bị hiện có đảm bảo mang lại hiệu quả trong công tác kiểm tra?

Vào thời điểm gần tết các cơ sở sản xuất thời vụ mọc lên rất nhiều, trong khi nhân viên có hạn nên ngành y tế và các đơn vị chức năng cũng gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra. Tuy nhiên, để khắc phục việc này, ban chỉ đạo liên ngành đã phối hợp nhiều đoàn liên ngành, cơ sở cấp dưới để hỗ trợ. Bên cạnh đó, để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, các đơn vị, đoàn liên ngành phải theo dõi, chuẩn bị kỹ trước khi đột nhập kiểm tra. Về phương tiện kiểm tra, theo chúng tôi là tương đối đầy đủ, đảm bảo để xử lý, test và lấy mẫu.

- Ngoài công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Người dân tránh sử dụng thực phẩm khi thấy không đảm bảo chất lượng. Thường xuyên theo dõi báo đài để nắm thông tin về tình hình dịch cúm để có cách phòng tránh khi mua thực phẩm sử dụng ăn uống.

- Xin cảm ơn ông!

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục