Bình sữa thủy tinh được nhiều người tiêu dùng quan tâm sau khi có thông tin UB Châu Âu cấm sử dụng chất BPA trong các sản phẩm chai nhựa dành cho trẻ.

Bình sữa thủy tinh được nhiều người tiêu dùng quan tâm sau khi có thông tin UB Châu Âu cấm sử dụng chất BPA trong các sản phẩm chai nhựa dành cho trẻ.

Bắt đầu từ tháng 3/2011, Ủy ban Châu Âu sẽ cấm sản xuất các sản phẩm chai nhựa chứa chất bisphenol-A (BPA) dành cho trẻ em. Sau khi thông tin này được phát đi, tại thị trường Hà Nội nhiều bà mẹ lo lắng đi mua bình sữa mới cho con

 
Sau khi có lệnh cấm sử dụng chất BPA trong các sản phẩm nhựa dành cho trẻ của Ủy ban Châu Âu vì lý do lo ngại rằng hợp chất này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phản ứng miễn dịch ở trẻ nhỏ. Khi bản tin này được công bố rộng rãi đã có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường đồ dùng bằng nhựa dành cho trẻ.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, tại thị trường Hà Nội các loại bình nhựa dùng cho trẻ em hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài.

Tại cửa hàng “Thiên đường của bé” (Thái Hà, Hà Nội), nhân viên bán hàng Lương Thúy cho biết, 100%, sản phẩm bình sữa dùng cho trẻ em bày bán tại đây được nhập khẩu từ nước ngoài như, Mĩ, Anh, Hàn Quốc… Tuy nhiên chỉ có một số loại bình nhập khẩu của hãng DrBrow’s (Mỹ); AventLit (Anh) ghi rõ không sử dụng chất BPA. Ngoài ra còn có loại bình sữa Sim Plisse (Mỹ) ghi chú rất rõ: loại bỏ tạp chất gây ra chuyển đổi giới tính.

Còn lại hầu hết các bình sữa bằng nhựa khác dùng cho trẻ được nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không được ghi chú rõ ràng.

Theo nhân viên Thúy, có một số hãng sản xuất bình nhựa cho trẻ em họ đã ghi chú rõ ràng để khuyến cáo người tiêu dùng từ hơn một năm trước nhưng hầu hết các bà mẹ khi mua hàng không để ý chi tiết như vậy cho đến khi biết được thông tin mà Ủy ban Châu Âu cấm sử dụng chất BPA thì các bà mẹ lại đi mua bình mới.
 

Rất ít sản phẩm bình sữa bằng nhựa được nhập khẩu có ghi chú rõ ràng: không có chất BPA

Tại một số các cửa hàng khác ở Hà Nội, nhân viên cũng cho biết, mấy ngày nay lượng khách hàng đến mua các loại bình sữa mới cũng bắt đầu tăng và họ chú ý hơn đến chi tiết BPA. Ngoài ra, một số bà mẹ đã chuyển sang lựa chọn dùng bình thủy tinh hoàn toàn không có chất BPA.

Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) - ông Nguyễn Công Khẩn cho biết, việc Uỷ ban Châu Âu cấm sử dụng chất bisphenol-A (BPA) trong các bình nhựa dành cho trẻ em từ năm 2011, sẽ phát sinh ra nhiều ý kiến tranh luận về sau vì đó mới chỉ là ý kiến riêng của Uỷ ban này. Ngoài ra, hiện cũng chưa có bằng chứng về hàm lượng BPA là bao nhiêu sẽ gây độc đến trẻ em.

Ông Khẩn cho biết thêm, hiện VN áp dụng tiêu chuẩn Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế), cho phép BPA ở mức 0,05mg/kg vật liệu. Do áp dụng hệ tiêu chuẩn Codex, Việt Nam đang chờ cuộc họp tháng 3 tới của Codex và trong trường hợp Codex cấm BPA, Việt Nam sẽ áp dụng.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam các loại bình nhựa được dùng cho trẻ em được bày bán rộng rãi chủ yếu là hàng nhập khẩu và được kiểm soát rất chặt chẽ và đạt tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra cũng không loại trừ một số loại bình được bày bán trôi nổi trên thị trường mà nhãn mác không rõ ràng.

Ông Khẩn khuyến cáo các bà mẹ không nên cho trẻ dùng bình nhựa để uống sữa nhưng nếu trường hợp phải dùng trẻ thì nên chọn những loại bình thủy tinh là hợp lí nhất.

 

                                                                              Theo DanTri

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục