Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng oxy hóa các phân tử tạo ra bởi các gốc tự do và được ghi nhận là giúp ngừa một số bệnh và làm chậm quá trình lão hóa.

 

Trong nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe trên các báo, tạp chí và trên truyền hình, các gốc tự do bị cho là thủ phạm của quá trình lão hóa và đó là lý do tại sao chúng ta cần phải ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa. Vậy những loại bệnh gì gây ra bởi các gốc tự do và các loại chất chống ôxy hóa nào giúp ngừa những tác động tiêu cực này?

 

Khi chúng ta có tuổi, hầu hết những bệnh tật gây ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe đều được giải thích là kết quả của quá trình bị ôxy hóa do các gốc tự do gây ra. Những bệnh tật nghiêm trọng đó bao gồm ung thư, xơ vữa động mạch, bệnh tim và tai biến mạch máu não và mất trí nhớ.

 

Với mục đích phòng ngừa, vitamin A, betacarotin, vitamin C, vitamin E (tocopherol), Selenium, Lycopene, Coenzyme Q10 và các sản phẩm độc lập hoặc hỗn hợp nhiều chất chống oxy hóa sẽ được đưa vào cơ thể với liều lượng khác nhau.

 

Trong các chất chống oxy hóa có rất nhiều loại vitamin khác nhau. Vì vậy, không phải là sẽ tốt hơn nếu uống hỗn hợp đa vitamin mỗi ngày thay vì các vitamin đơn lẻ?

 

Đa vitamin chỉ chứa lượng chất tối thiểu cho nhu cầu hằng ngày để phòng ngừa bệnh thiếu vitamin. Để có được tác dụng chống ôxy hóa, lượng vitamin chống oxy hóa cần được nạp vào cơ thể nhiều hơn nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

 

Ví dụ, với vitamin E, lượng bổ sung cần cao hơn ít nhất là 40 lần; lượng vitamin C cần nhiều hơn từ 10-100 lần để có được hiệu quả chống oxy hóa.

 

Tôi đang uống 2g vitamin C hàng ngày bởi vì nó được cho là giúp giảm mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh. Điều này có đúng không?

 

Hầu hết các công bố về hiệu ứng tích cực của vitamin C hiện chưa được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng.

 

Ngoài ra, nhiều hơn 200mg vitamin C sẽ không thể được cơ thể hấp thụ trong ngày và phần thừa ra sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn không cần phải uống nhiều hơn 1g vitamin C mỗi ngày. Và nếu uống 1g vitamin C mỗi ngày trong 1 giai đoạn dài thì nó sẽ giúp cơ thể phục hồi sau cảm lạnh dễ dàng hơn và nhanh hơn.

 

                                                   

                                                                                      Theo TuoiTre

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục