Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng oxy hóa các phân tử tạo ra bởi các gốc tự do và được ghi nhận là giúp ngừa một số bệnh và làm chậm quá trình lão hóa.
Trong nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe trên các báo, tạp chí và trên truyền hình, các gốc tự do bị cho là thủ phạm của quá trình lão hóa và đó là lý do tại sao chúng ta cần phải ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa. Vậy những loại bệnh gì gây ra bởi các gốc tự do và các loại chất chống ôxy hóa nào giúp ngừa những tác động tiêu cực này?
Khi chúng ta có tuổi, hầu hết những bệnh tật gây ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe đều được giải thích là kết quả của quá trình bị ôxy hóa do các gốc tự do gây ra. Những bệnh tật nghiêm trọng đó bao gồm ung thư, xơ vữa động mạch, bệnh tim và tai biến mạch máu não và mất trí nhớ.
Với mục đích phòng ngừa, vitamin A, betacarotin, vitamin C, vitamin E (tocopherol), Selenium, Lycopene, Coenzyme Q10 và các sản phẩm độc lập hoặc hỗn hợp nhiều chất chống oxy hóa sẽ được đưa vào cơ thể với liều lượng khác nhau.
Trong các chất chống oxy hóa có rất nhiều loại vitamin khác nhau. Vì vậy, không phải là sẽ tốt hơn nếu uống hỗn hợp đa vitamin mỗi ngày thay vì các vitamin đơn lẻ?
Đa vitamin chỉ chứa lượng chất tối thiểu cho nhu cầu hằng ngày để phòng ngừa bệnh thiếu vitamin. Để có được tác dụng chống ôxy hóa, lượng vitamin chống oxy hóa cần được nạp vào cơ thể nhiều hơn nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Ví dụ, với vitamin E, lượng bổ sung cần cao hơn ít nhất là 40 lần; lượng vitamin C cần nhiều hơn từ 10-100 lần để có được hiệu quả chống oxy hóa.
Tôi đang uống 2g vitamin C hàng ngày bởi vì nó được cho là giúp giảm mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh. Điều này có đúng không?
Hầu hết các công bố về hiệu ứng tích cực của vitamin C hiện chưa được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng.
Ngoài ra, nhiều hơn 200mg vitamin C sẽ không thể được cơ thể hấp thụ trong ngày và phần thừa ra sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn không cần phải uống nhiều hơn 1g vitamin C mỗi ngày. Và nếu uống 1g vitamin C mỗi ngày trong 1 giai đoạn dài thì nó sẽ giúp cơ thể phục hồi sau cảm lạnh dễ dàng hơn và nhanh hơn.
Theo TuoiTre
Ăn cua, ốc nấu chưa chín dễ bị nhiễm bệnh sán lá phổi, nhất là loại cua sống ở vùng suối miền núi phía Bắc nước ta
Ngày 16-12, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Huyết học – Truyền máu thuộc Bệnh viện 19-8.
Bà Lê Minh Hà đại diện Vụ Giáo dục Mầm non cho biết, hơn 93% số trẻ mầm non ở Nam Trung Bộ tạo được thói quen rửa tay thường xuyên.
(HBĐT) - Ngày 15/12, tại huyện Mai Châu, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội thi “Nhóm lồng ghép SKSS – tín dụng/tiết kiệm - khuyến nông” truyền thông giỏi năm 2010. Tham dự hội thi có 5 đội đại diện cho 80 nhóm lồng ghép 2 huyện Mai Châu và Tân Lạc.
(HBĐT) - Theo Trung tâm YTDP tỉnh, từ cuối tháng 11, đầu tháng 12/2010, tại địa bàn xã Lâm Sơn (Lương Sơn) xuất hiện người nhiễm virut cúm tuýp B - một tuýp bệnh gây dịch lan rộng và dịch khu vực. Tổng số mắc tính đến nay là 148 người.
LTS: Gần đây NLĐO đã nhận được khá nhiều email của bạn đọc nêu thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết (SXH). Bài viết dưới đây của ThS-BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, sẽ cung cấp nhiều thông tin giúp bạn đọc biết cách phòng tránh và điều trị bệnh này, nhất là đối với trẻ em.